ยะลา-เบตง วันฮารีรายอ มาเลหยุด 4 วัน ด่านเบตงคึกคัก

เบตง มาเลเซีย หยุดยาว 4 วัน วันฮารีรายอ นักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียจำนวนมากเดินทางท่องเที่ยวเบตง ด่านเบตงคึกคัก


วันที่ 22 เม.ย.66 ที่ด่านพรมแดนเบตง อ.เบตง จ.ยะลา ซึ่งอยู่ตรงข้ามกับด่านบูกิตเบอราปิต กิ่งอำเภอเปิงกาลันฮูลู รัฐเปรัค ประเทศมาเลเซีย ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา เนืองแน่นไปด้วยนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียที่เข้าคิว ต่อแถว ประทับตราหนังสือเดินทาง เพื่อเข้ามาท่องเที่ยวในอำเภอเบตง ในช่วงเทศกาลฮารีรายอ เนื่องจากทางการมาเลเซียหยุดยาวถึง 4 วัน จึงทำให้นักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียต่างพาครอบครัว บุตรหลาน ออกเที่ยวตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ซึ่งมีทั้งขี่รถจักรยานยนต์มากับเพื่อนฝูงมาเป็นหมู่คณะ ขับรถยนต์มากับครอบครัว รวมทั้งบริษัททัวร์นำเที่ยวต่างๆ ทำให้บริเวณลานจอดรถด่านพรมแดนเบตง เต็มไปด้วยรถนักท่องเที่ยว เจ้าหน้าที่ต้องออกมายืนคอยอำนวยความสะดวก เพื่อไม่ให้การสัญจรไปมาติดขัด


ด้าน พ.ต.ต.สิทธิพงศ์ สมพันธ์ สว.ด่าน ตม.เบตง จ.ยะลา กล่าวว่า ปกติวันหยุดสุดสัปดาห์ จะมีนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย สิงคโปร์ เดินทางเข้ามาท่องเที่ยว โดยผ่านด่านพรมแดนเบตงเป็นจำนวนมากอยู่แล้ว แต่ช่วงนี้จะมีประชาชนและนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามามากเป็นพิเศษทุกวัน ซึ่งก่อนหน้านี้ก็มีแรงงานชาวไทยในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่ทำงานในประเทศมาเลเซีย เดินทางกลับมาเพื่อร่วมฉลองเทศกาลวันฮารีรายอ กับครองครัว และในวันนี้ซึ่งเป็นวันฮารีรายอ ของพี่น้องมุสลิม หรือ วันอีฎิ้ลฟิตริ”ประจำปี ฮิจเราะห์ศักราช 1444

ก็มีนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียจำนวนมากเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในอำเภอเบตง เพราะทางฝั่งมาเลเซียหยุดยาว 4 วัน ประกอบกับช่วงนี้โรงเรียนในประเทศมาเลเซียปิดภาคเรียนเป็นเวลา 2 อาทิตย์ จึงทำให้มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามามากว่าปกติ จึงต้องจัดกำลังเจ้าหน้าที่คอยอำนวยความสะดวกให้กับพี่น้องประชาชนและนักท่องเที่ยวมากขึ้น รวมถึงเพิ่มความเข้มงวดในการตรวจตราบุคคล ยานพาหนะ เพื่อป้องกันการลักลอบนำยาเสพติดสิ่งผิดกฎหมายต่างๆเข้ามาในประเทศ

Related posts