รวบสามีภรรยาแดนมังกร ฉ้อโกงประชาชน ชักชวนซื้อเหรียญเว็บพนันออนไลน์ หอบเงินหนีซุกไทย มูลค่าความเสียหายกว่า 300 ล้านบาท

รวบสามีภรรยาแดนมังกร ฉ้อโกงประชาชน ชักชวนซื้อเหรียญเว็บพนันออนไลน์ หอบเงินหนีซุกไทย มูลค่าความเสียหายกว่า 300 ล้านบาท

สืบเนื่องจากได้รับการประสานงานจาก สำนักงานกงสุล(ฝ่ายตำรวจ) ณ นครคุนหมิง และสถานฑูตจีนประจำประเทศไทย กรณีผู้ต้องหาตามหมายจับของประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีนรายสำคัญ ราย
1. MR.YANG หรือ นาย หยาง (นามสมมติ) อายุ 38 ปี
2. MS.ZENG หรือ นาง เจิ้ง (นามสมมติ) อายุ 36 ปี


ซึ่งก่ออาชญากรรมทางเทคโนโลยี ในลักษณะฉ้อโกงประชาชนฯ มูลค่าความเสียหายกว่า 300 ล้านบาท แล้วหลบหนีการจับกุมเข้ามายังประเทศไทย
จึงได้สั่งการให้ พ.ต.ต.สิทธิมณ สร้อยภู่ระย้า สว.กก.4 บก.สส.สตม.,ร.ต.อ.อดิศร บุญชุ่ม รองสว.กก.ปอพ.บก.สส.สตม. พร้อมพวก ทำการสืบสวนติดตามจับกุม MR.YANG หรือนาย หยาง และ MS.ZENG หรือ นางเจิ้ง จนทราบว่า ได้หลบหนีไปอาศัยอยู่ที่คอนโด ในพื้นที่สุขุมวิท กรุงเทพมหานคร จึงรวบรวมพยานหลักฐาน ขออนุมัติหมายค้นต่อศาลอาญากรุงเทพใต้ และ ผบก.สส.สตม.ได้อนุมัติเพิกถอนการอยู่ในราชอาณาจักรฯของ MR.YANG หรือนาย หยาง และ MS.ZENG หรือ นางเจิ้ง ไว้แล้ว


ต่อมาเมื่อวันที่ 1 ก.พ. 66 เวลาประมาณ 09.00 น. จึงได้เดินทางไปเพื่อตรวจค้น เมื่อไปถึงห้องพัก พบ MR.YANG หรือนาย หยาง ซึ่งเป็นบุคคลเดียวกันกับบุคคลตามหมายจับประเทศจีน และถูกเพิกถอนการอยู่ในราชอาณาจักรฯ ออกมาจากห้อง จึงแสดงตนเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจและแสดงหมายค้นศาลอาญากรุงเทพใต้ เพื่อขอทำการตรวจค้น โดยก่อนการตรวจค้นได้แสดงความบริสุทธิ์จนเป็นที่พอใจแล้ว โดย MR.YANG สมัครใจพาตรวจค้นห้อง จึงทำการตรวจค้นพบ MS.ZENG หรือ นางเจิ้ง ซึ่งเป็นบุคคลเดียวกันกับบุคคลตามหมายจับประเทศจีน และถูกเพิกถอนการอยู่ในราชอาณาจักรฯ อาศัยอยู่ในห้องดังกล่าวด้วย จึงได้ทำการตรวจสอบหนังสือเดินทางพบว่าเป็นบุคคลเดียวกันจริง

จึงได้แจ้งทั้ง 2 ราย ถึงการถูกเพิกถอนการอยู่ในราชอาณาจักรของบุคคลต่างด้าวฯ และตรวจยึดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ และ เงินสดสกุลเงินไทยและสกุลเงินอื่นกว่า 6 สกุลเงิน มูลค่ากว่า 7 ล้านบาท
โดยจากการสอบถามให้การรับว่าได้กระทำความผิดในลักษณะฉ้อโกงประชาชน มีการจัดทำแอพพลิเคชั่นขึ้นมาเพื่อชักชวนให้ประชาชนมาลงทุน ทำการซื้อเหรียญ สำหรับเล่นพนันออนไลน์ HH Poker มีการพูดคุยหลอกลวงผู้เสียหายผ่านทางแอพพลิเคชั่นวีแชท ซึ่งภายหลังยักยอกเงินที่ได้จากการหลอกลวงหลบหนีเข้ามายังประเทศไทย มีผู้เสียหายจำนวนหลายราย มูลค่าความเสียหายกว่า 300 ล้านบาท

เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ทำการนำตัว MR.YANG หรือนาย หยาง และ MS.ZENG หรือ นางเจิ้ง จึงนำตัวมาไว้ที่ กก.3 บก.สส.สตม. เพื่อรอผลักดันกลับประเทศต่อไป จากการตรวจสอบเพิ่มเติมน่าเชื่อว่า อาจมีผู้ร่วมกระทำความผิดหลบหนีอยู่อีก จึงได้ประสานข้อมูลกับสำนักงานกงสุล(ฝ่ายตำรวจ) ณ นครคุนหมิง และสถานฑูตจีนประจำประเทศไทย เพิ่มเติม เพื่อทำการขยายผลการสืบสวนต่อไป
ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนจะได้ทำการส่งมอบเงินสดที่ตรวจยึดคืนให้กับเจ้าหน้าที่สถานฑูตจีนประจำประเทศไทย เพื่อนำไปดำเนินการตามกฎหมาย เพื่อเยียวยาให้กับผู้เสียหายที่ถูกหลอกลวง

Related posts