ไอเดียบรรเจิด..สาลี่โบราณรูปปลาคาร์พ ขนมมงคล ขายดีทุกช่วงเวลา ลูกค้าออเดอร์เพียบ (ชมคลิปคลิกๆ )

อ่างทอง 240861 ไอเดียบรรเจิด..สาลี่โบราณรูปปลาคาร์พ ขนมมงคล ขายดีทุกช่วงเวลา ลูกค้าออเดอร์เพียบ

 

ขนมสาลี่ เป็นขนมมงคลที่เชื่อกันว่า ทำให้ชีวิต รุ่งเรือง เฟื่องฟู เพิ่มพูน ทุกคนย่อมนึกถึง ขนมถ้วยฟู ปุยฝ้าย และสาลี่ อย่างแน่นอน ขนมทั้ง 3 ชนิดนี้ จัดอยู่ในขนมมงคลดั่งที่กล่าวมา และมีกรรมวิธีการทำไม่แตกต่างกันมากนัก อีกทั้งเนื้อของขนม ฟู เบาและละเอียดหอม หวานยิ่งนัก ขนมสาลี่ มีลักษณะเนื้อเหมือนเค้กสปันจ์หรือเค้กเนื้อฟองน้ำ ปุยฝ้ายเองเช่นเดียวกันที่มีลักษณะเนื้อแบบนี้ แต่ต่างตรงที่รูปแบบ ของขนมเท่านั้น แต่ทุกวันนี้หาขนมสาลี่ที่อร่อยและเป็นสูตรดั้งเดิมได้ยากมาก ที่มีวางขายทั่วไปก็ทำกันยังไม่ครบเครื่อง หรือไม่ก็นำวัตถุดิบส่วนผสมแบบเทียมๆ มาใช้ คนไทยเองก็ไม่นิยมทำขนมไทยเพราะมีวิธีและขั้นตอนที่ยุ่งยาก ละเอียด เลยแห่กันไปทำขนมเค้กหรือเบเกอรี่กันอย่างเป็นเรื่องเป็นราว


แต่คุณวารุณี กีรติวิทยากร หรือ คุณตาล อายุ 46 ปีอยู่บ้านเลขที่ 39/2 หมู่ที่ 1 ตำบลท่าช้าง อำเภอวิเศษชัยชาญ จังหวัดอ่างทอง มีอาชีพทำขนมไทยขาย โดยเน้นความละเอียดประณีตบรรจงในวิธีการทำแต่ละขั้นตอน ใส่ใจพิถีพิถัน พร้อมกับปรับปรุงพัฒนาคุณภาพด้วยการคัดสรรวัตถุดิบจากธรรมชาติ ทำให้มีรสชาติอร่อย เข้มข้น ปลอดภัย เป็นที่ชื่นชอบของลูกค้าทุกกลุ่มทั้งแบบขายปลีก ขายส่ง หรือสั่งทำเพื่อใช้ตามงานสำคัญ ในชื่อแบรนด์ “น้ำตาล บ้านขนม” การทำสาลี่ปลาคราฟ ออกขายได้รับการตอบรับอย่างคับคั่ง โดยการใช้สูตรสาลี่โบราณจากผู้สูงอายุในชุมชน โดยใช้ไข่ขาวที่แยกจากไข่แดงเพื่อนำไปทำขนมอย่างทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง โดยนำไข่ขาวที่แยกออกมาเลยนำไปใช้ทำสาลี่แทน โดยคุณตาลไปร่ำเรียนการทำสาลี่มาจากพี่สะใภ้ปรับปรุงจนได้รสชาดที่ถูกใจ


โดยวัตถุดิบที่ใช้ทำขนมสาลี่ประกอบด้วย ไข่ขาว, แป้งเค้ก, น้ำตาลทราย, นมข้น, นมสด, ผงฟู, SP, วานิลลา, นมแมว, มะนาว, สีผสมอาหารหรือสีธรรมชาติ และลูกเกด แล้วให้นำใส่ลงในถังแล้วตีให้เข้ากันจนฟูประมาณ 15 นาที หลังตีจนฟูแล้วจึงนำสีที่ต้องการมาใส่ อาจใช้สีตามธรรมชาติอย่างใบเตย กาแฟ หรืออย่างอื่นที่ชื่นชอบ หรือจะใส่สีผสมอาหารก็ได้ แล้วจึงนำไปนึ่งในซึ้งที่มีน้ำเดือดอยู่ โดยนึ่งครั้งละ 2 เตา ใช้เวลานึ่งครั้งละ 30 นาที ก่อนนำมาผึ่งแล้วใส่ตาปลาด้วยลูกเกดก่อนจะนำไปบรรจุกล่องขายในราคากล่องละ 99 บาท ยิ่งทำให้ตรงตามความต้องการของตลาดเนื่องจากปลาคราฟนิยมใช้ตามงานมงคล ส่งผลให้ยอดสั่งทะลุเป้า มีกำไลถึงครึ่งต่อครึ่งของราคาขาย สร้างผลกำไรวันละหมื่นบาท


คุณวารุณี กีรติวิทยากร หรือ คุณตาล ยังได้ทำขนมไทยอีกหลายชนิดขาย อาทิ ขนมลืมกลืน, ชักหน้า หรือตะโก้ โดยขนมเหล่านี้จะถูกบรรจุใส่กล่องพลาสติกใสขายส่งราคากล่อง 10 บาท ภายในตลาดวิเศษชัยชาญ หรือตามออเดอร์ลูกค้าที่ต้องการ โดยถ้ามีลูกค้าสนใจสามารถติดต่อสั่งขนมได้ที่โทร.095-954984(คุณตาล “น้ำตาล บ้านขนม”)


สุรชัย ผลจันทร์/อ่างทอง/089-6066364

Related posts