ลำปาง-ปวงประชาลำบาก​ ทหารลำปางรุดช่วยเหลือทันที

เร่งมือเข้าช่วยเหลือ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน รีบขนย้ายสิ่งของ เมื่อมีน้ำป่าฉับพลัน ในพื้นที่ตำบลแม่วะ อำเภอเถิน จังหวัดลำปาง

เช้ามืดของวันที่ 15 ตุลาคม 2565 ได้มีฝนตกหนักต่อเนื่องหลายชั่วโมง โดยเฉพาะพื้นที่ บ้านแม่วะแล้ง หมู่ 4 ตำบลแม่วะ อำเภอเถิน จังหวัดลำปาง ซึ่งได้รับผลกระทบจากน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎรหมู่บ้าน หลังจากฝนตกหนักตลอดหลายชั่วโมง ทำให้เกิดน้ำป่า ไหลลงจากภูเขาใกล้หมู่บ้านอย่างฉับพลัน​ ต่อมาเมื่อเวลา 08.00 น. กองพลทหารราบที่ 7 โดยกองพันทหารราบที่ 7 กรมทหารราบที่ 17 ค่ายสุรศักดิ์มนตรี

ร่วมกับศูนย์บรรเทาสาธารณภัยมณฑลทหารบกที่ 32 นำกำลังพลและจิตอาสาพระราชทานของหน่วย และ ชป.กร.ประจำอำเภอฯ, ชุดหมอเดินเท้าโรงพยาบาลค่าย​สุรศักดิ์​มนตรี​ จนท.ฝ่ายปกครอง, อบต.แม่วะ , ปภ.เขต 10( สาขาเถิน)​ รวมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ เร่งเข้าช่วยขนย้ายสิ่งของเครื่องใข้ไฟฟ้าและอื่นๆให้พ้นน้ำเพื่อลดความเสียหาย ส่วนบริเวณที่น้ำไหลผ่านไปแล้ว แต่ยังหลงเหลือ ดินโคลน เศษขยะ กิ่งไม้ ใบไม้ต่างๆ ได้ร่วมกันนำรถบรรทุกน้ำ ฉีด ล้าง ทำความสะอาดเพื่อให้พักอาศัยได้ตามปกติ

ทั้งนี้ทุกส่วนได้ร่วมให้กำลังใจและมอบถุงยังชีพให้ผู้ป่วยติดเตียง/ผู้ส่งอายุ เป็นการช่วยเหลือเบื้องต้น รวมทั้งชุดหมอเดินเท้าโรงพยาบาลค่ายสุรศักดิ์มนตรี และ จนท.ด้านสาธารณสุขในพื้นที่ ก็ได้ร่วมกันให้คำปรึกษาแนะนำการดูแลสุขภาพและมีขวัญกำลังใจที่ดี โดยพี่นัองที่ประสบภัยต่างขอบคุณและอบอุ่นใจที่หน่วยทหารเข้าช่วยเหลือและเคียงข้างประชาชน ส่วนความเสียหายจะรายงานให้ทราบต่อไป

ภาวินันท์​ บุตร​หล้า​ รายงาน

Related posts