กระบี่-จนท.ป่าชายเลน ลุยเดินหน้าตรวจสอบ อีก 4 แห่งพบสะพานสร้างรุกทะเลเขาทอง มีการสร้างเพิ่ม ไม่ขออนุญาต ดำเนินคดีเฉียบขาด

กระบี่-จนท.ป่าชายเลน ลุยเดินหน้าตรวจสอบ อีก 4 แห่งพบสะพานสร้างรุกทะเลเขาทอง มีการสร้างเพิ่ม ไม่ขออนุญาต ดำเนินคดีเฉียบขาด

เมื่อวันที่ 15ตุลาคม65กรณี เจ้าหน้าที่ศูนย์บริหารจัดการทรัพยากรป่า ชายเลนจังหวัดกระบี่ เจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม (กก.4 บก.ปทส) เจ้าหน้าที่เจ้าท่าส่วนภูมิภาคสาขากระบี่ ได้เข้าตรวจสอบพื้นที่ร้องเรียน ว่ามีการก่อสร้างศาลาและสะพานทำเป็นทางเดินบุกรุกพื้นที่ป่าชายเลนและยื่นผ่านเข้าไปในพื้นที่ของทะเลท้องที่บ้านเขาทอง หมู่ที่ 2 ต.เขาทอง อ.เมือง จ.กระบี่ พบการก่อสร้างศาลาท่าเรือ ขนาด กว้าง 5 เมตร ยาว 5 เมตร และมีการก่อสร้างสะพานทำเป็นทางเดิน เสาทำด้วยไม้ป่าบก ขนาดกว้าง 1.5 เมตร ยาว 72 เมตร และส่วนปลายสุดของสะพานมีการปักเสาด้วยไม้ ขนาดกว้าง 4 เมตร ยาว 6 เมตร ยังไม่ปูพื้น สภาพพื้นที่น้ำทะเลท่วมถึง พิกัดพื้นที่อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่าคลองกาโหรด -ป่าคลองหิน และป่าชายเลนอนุรักษ์ตามมติคณะรัฐมนตรี เจ้าหน้าที่ได้ทำบันทึกตรวจสอบ และเข้าแจ้งความ ไว้ที่ สภ.อ่าวนาง ท้องที่เกิดเหตุ เพื่อหาตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดี เหตุเกิดตั้งแต่เมื่อวันที่ 3 ที่ผ่านมา

คืบหน้าล่าสุด นายณรงค์ฤทธิ์ เพชรชนะ ผู้อำนวยการศูนย์บริหารจัดการทรัพยากรป่าชายเลน จ.กระบี่ ได้นำ พ.ต.ท.วรยุทธ ฟ่องสุทธิพิทักษ์ สว (สอบสวน) สภ.อ่าวนาง เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ อีกครั้ง โดยการวัดความกว้างและความยาวสะพาน พบว่าสะพานมีความยาว 92 เมตร นอกจากนี้ยังพบว่า ได้มีการทำราวสะพานและมีการปูพื้นไม้เพิ่มเติมจากเดิมที่ได้ตรวจสอบไปก่อนหน้านี้ แต่ไม่พบตัวผู้กระทำผิด ได้ทำบันทึกไว้เป็นหลักฐานและแนะนำให้ทางเจ้าหน้าที่ป่าชายเลน นำประกาศมาติดไว้ เพื่อแจ้งให้ทราบว่าพื้นที่ดังกล่าวอยู่ในระหว่างคดี ห้ามทำการใดๆอย่างเด็ดขาด

นายณรงค์ฤทธิ์ กล่าวว่า หลังจากที่เข้ามาตรวจสอบพื้นที่ตามข้อร้องเรียน เมื่อวันที่ 3 ต.ค.ที่ผ่านมา พบว่าการสร้างสะพานดังกล่าวรุกล้ำยื่นลงไปในทะเล แต่ไม่พบตัวผู้กระทำผิด จึงได้รวบรวมเอกสารหลักฐานเข้าแจ้งความดำเนินคดี กับพนักงานสอบสวน สภ.อ่าวนาง หลังจากนี้ผลการดำเนินการต่อไปอยู่ที่พนักงานสอบสวน และในส่วนของศูนย์บริหารจัดการทรัพยากรป่าชายเลน จ.กระบี่ ยังได้ทำหนังสือสอบถามไปยังจังหวัดกระบี่เพิ่มเติมว่าการก่อสร้างสะพานในครั้งนี้ ได้มีการทำหนังสือขออนุญาตไปยังหน่วยงานใดบ้าง เนื่องจากมีการอ้างว่า ได้ทำเรื่องขอสร้างสะพาน จากจังหวัดแล้ว ซึ่งขณะนี้กำลังรอหนังสือดังกล่าวด้วย เพื่อใช้เป็นหลักฐาน

และว่าหลังจากนี้ก็จะเดินหน้าตรวจสอบสะพานที่สร้างรุกไปในทะเลบริเวณใกล้เคียงนี้อีก ซึ่งทราบว่ามีอยู่ประมาณ 4 แห่ง หากพบว่าการก่อสร้างไม่มีการขออนุญาตก็จะแจ้งความดำเนินคดีทุกราย ไม่มีการละเว้น เหมือนกับสะพานแห่งนี้…

กระบี่///ณัฏฐพงษ์ ศรีปล้อง รายงาน

Related posts