ยะลา-เบตงศาสนิกชนชาวไทย และคนไทยในมาเลเซีย ร่วมทำบุญตักบาตรเทโว

ยะลา-เบตงศาสนิกชนชาวไทย และคนไทยในมาเลเซีย ร่วมทำบุญตักบาตรเทโว

วันที่ 11 ต.ต.65 เวลา 07.00 น. พุทธศาสนิกชนชาวไทยใน อ. เบตง และชาวไทยในประเทศมาเลเซีย เดินทางเข้ามาร่วมทำบุญตักบาตรเทโว เนื่องในเทศกาลวันออกพรรษา ประจำปี 2565 ที่วัดพุทธาธิวาส (พระอารามหลวง) ใน อ.เบตง จ.ยะลา ซึ่งนำโดยนายเอก ยังอภัย ณ ส่งขลา นายอำเภอเบตงเป็นประธานในพิธี พร้อมด้วย นายสกุล เล็งลัคน์กุล นายกเทศมนตรีเมืองเบตง และหัวหน้าส่วนราชการ รวมทั้งพุทธศาสนิกชนชาวไทยในเบตง และชาวไทยที่เดินทางเข้ามาจากประเทศมาเลเซียต่างพร้อมใจกันจัดนำเอาดอกไม้ข้าวสารอาหารแห้งมาใส่บาตรพระสงฆ์ จำนวน 12 รูป กันอย่างเนืองแน่น

เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัวจนถือเป็นประเพณีตักบาตรเทโวในวันออกพรรษาที่สืบทอดกันมาจนถึงปัจจุบันท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวดของเจ้าหน้าที่ความมั่นคงในพื้นที่ หลังจากนั้นในช่วงบ่ายก็จะมีการจัดกิจกรรมประเพณีชักพระ2 แผ่นดิน ไทย-มาเลเซีย ประจำปี ระหว่างวันที่ 11 -13 ตุลาคม 2565 โดยจะมีการแห่ขบวนเรื่อพระไปรอบเมืองเบตง เพื่อนำไปรวมกันอยู่ที่ ณ บริเวณสวนน้ำเทศบาลและอุโมงค์เบตงมงคลฤทธิ์เทศบาลเมืองเบตง เพื่อเป็นการสืบสานอนุรักษ์ประเพณีชักพระและส่งเสริมการมีส่วนร่วมภาคประชาชน

และเพื่อเป็นการรวมกลุ่มจัดกิจกรรมร่วมกันเพื่อเป็นการกระชับความสัมพันธ์อันดีระหว่างพุทธศาสนิกชนในประเทศไทย และชาวไทยในประเทศมาเลเซีย รวมทั้งส่งเสริมเศรษฐกิจและกระตุ้นการท่องเที่ยวในพื้นที่สำหรับกิจกรรมภายในงานประกอบด้วย ขบวนแห่เรือพระ และพิธีสมโภชเรือพระ การประกวดเรือพระ ประกวดต้ม ประกวดแทงต้ม การแข่งขันกินต้มการแข่งขันขูดมะพร้าว การชกมวยตับการชกมวยทะเล การแสดงจากชมรมจิตอาสาลูกเสือชาวบ้านอำเภอเบตง การแสดงทางวัฒนธรรม การแสดงดนตรีจากวงฟิวส์และการจำหน่ายสินค้าผลิตภัณฑ์ชุมชน

 

ธานินทร์ โพธิทัพพะ รายงาน

Related posts