ลำพูน – ผวจ.ลำพูนและคณะฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์อุทกภัย และมอบถุงยังชีพ ชุดธารน้ำใจช่วยเหลือผู้ประสบภัยในพื้นที่ ต.บ้านแป้น อ.เมืองลำพูน

ลำพูน – ผวจ.ลำพูนและคณะฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์อุทกภัย และมอบถุงยังชีพ ชุดธารน้ำใจช่วยเหลือผู้ประสบภัยในพื้นที่ ต.บ้านแป้น อ.เมืองลำพูน

วันนี้(02 ต.ค. 65) เวลา 09:00 น. นายสันติธร ยิ้มละมัย ผวจ.ลำพูน พร้อมด้วย นายอนุพงษ์ วาวงศ์มูล รอง ผวจ.ลำพูน, นายชาตรี กิตติธนดิตถ์ ปจ.ลำพูน, นายบุญส่ง ไชยมณี หน.สจ.ลำพูน, นายโยธิน ประสงค์ความดี นอภ.เมืองลำพูน, นายธนา นวลปลอด หน.สนง.ปภ.จ.ลำพูน, นายรุ่งโรจน์ สุนทร ท้องถิ่น จ.ลำพูน ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์เหตุอุทกภัย(น้ำท่วม) ณ ถนนเลียบน้ำแม่ทา บ้านป่าซางน้อย ม.1 ต.บ้านแป้น อ.เมืองลำพูน จ.ลำพูน โดยมีปลัดอำเภอเมืองลำพูน, กำนัน, ผญบ., ผช.ผญบ.ในพื้นที่ ต.บ้านแป้น อ.เมืองลำพูน ร่วมให้การต้อนรับฯ

ก่อนหน้านี้ นายสันติธรฯ ได้มอบถุงยังชีพ ชุดธารน้ำใจช่วยช่วยเหลือผู้ประสบภัย จากสภากาชาดไทย ให้กับผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่ บ้านป่าซางน้อย ม.1 ต.บ้านแป้น อ.เมืองลำพูน จ.ลำพูน จำนวน 9 ราย ณ ลานเอนกประสงค์หน้าวัดป่าซางน้อย ม.1 บ้านป่าซางน้อย ต.บ้านแป้น อ.เมืองลำพูน จ.ลำพูน อีกด้วย

สืบเนื่องจากได้เกิดฝนตกหนักมาก(ระดับ ๕)อย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่เมื่อช่วงค่ำของวันที่ 30 ก.ย. 65 จนถึง 01 ต.ค. 65 ทำให้น้ำได้เอ่อไหลท่วมเข้าบ้านเรือนประชาชน ท่วมพื้นที่การเกษตร และท่วมตามถนนสายต่างๆ โดยเฉพาะเมื่อวันที่ 01 ต.ค. 65 เวลา 11:00 น. จากการรายงาน ระดับน้ำแม่ทา โดยศูนย์อุทกวิทยาชลประทานภาคเหนือตอนบน พบว่า ระดับน้ำแม่ทา มีระดับน้ำสูงสุดอยู่ที่ 5.53 เมตร(ระดับน้ำสูงสุด 4.75 เมตร) เมื่อวันที่ 01 ต.ค. 65 เวลา 13:00 น. และ ในวันนี้(02 ต.ค. 65) เมื่อเวลา 13:00 น. ระดับน้ำแม่ทาได้ลดระดับมาอยู่ที่ 2.86 เมตร

ขณะเดียวกัน ปลัดอวุโส อำเภอป่าซาง พร้อมด้วย นายสมเจตน์ วุฒิพงษ์ชัยกิจ นายก ทต.ป่าซาง, ร้อย อส.ป่าซาง 2 , กำนัน, ผญบ. และ ผช.ผญบ. ร่วมลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้าการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่ ต.ป่าซาง อ.ป่าซาง จ.ลำพูน หลังได้รับผลกระทบจากแม่น้ำทาเอ่อไหลเข้าท่วม

ทั้งนี้ กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนบน และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย ในขณะที่บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นอีกระลอกหนึ่งจากประเทศจีนแผ่ลงมาปกคลุมประเทศลาวตอนบน และทะเลจีนใต้ ส่งผลทำให้มีลมตะวันออกเฉียงใต้พัดปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง

ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่องและมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ภาคตะวันออก และภาคใต้ ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสมซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก โดยเฉพาะพื้นที่ลาดเชิงเขาใกล้ทางน้ำไหลผ่านและพื้นที่ลุ่มในระยะนี้ไว้ด้วย

ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยมีกำลังปานกลาง โดยทะเลอันดามันมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ส่วนอ่าวไทยทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 1 เมตร ขอให้ชาวเรือในบริเวณดังกล่าวเดินเรือด้วยความระมัดระวังบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง

กรรณิการ์ วิจิตรสกลการ ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดลำพูน

Related posts