“เชียงราย”รับตัวครูแดนกลับไทยผู้กำกับคิวบู๊ภาพยนต์ชายแดนแม่สาย”

“เชียงราย”รับตัวครูแดนกลับไทยผู้กำกับคิวบู๊ภาพยนต์ชายแดนแม่สาย”

เมื่อวันที่ 9 สิงหาคม 2565ที่ผ่านมา พันเอก สุทธิ์เขตต์ ศรีนิลทิน ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่3กองกำลังผาเมืองในฐานะประธานฝ่ายไทยของคณะกรรมการชายแดนส่วนท้องถิ่นไทย-เมียนมาร์พร้อมด้วยชุดประสานงานชายแดนไทย-เมียนมาร์ พันตำรวจเอก เขมชาติ วัฒนนภาเกษม ผู้กำกับด่านตรวจคนเข้าเมืองเชียงราย

และเจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เดินทางมายังด่านชายแดนมิตรภาพไทย-เมียนมาร์แห่งที่2เพื่อเดินทางมารับมอบตัวนาย ระม้าย โมริพันธ์ หรือครูแดนผู้กำกับคิวบู๊ภาพยนต์ละครและครูสอนศิลปะการต่อสู้ให้กับดารานักแสดงหลังจากก่อนหน้านี้ได้ถูกคุมขังอยู่ในคุกเมืองโต๋นเมียนมาร์เขตปกครองพิเศษว้าโดยเจ้าหน้าที่รัฐว้าได้นำตัวครูแดนมาส่งให้กับทางเจ้าหน้าที่ทหารเมียนมาร์ที่จังหวัดท่าขี้เหล็กตรงกันข้ามด่านชายแดนอำเภอแม่สายจังหวัดเชียงรายตั้งแต่

วันที่7สิงหาคม2565โดยทางเจ้าหน้าที่เมียนมาร์ได้สอบปากคำครูแดนแล้วเสร็จโดยไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับยาเสพติดและใช้เวลาสอบปากคำประมาณ1วันก่อนติดต่อทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายไทยผ่านทางคณะกรรมการชายแดนไทย-เมียนมาร์ระดับท้องถิ่นหรือชุดทีบีซีเพื่อขอ

ส่งมอบตัวครูแดนกลับสู่ประเทศไทยก่อนหน้านี้มีกระแสข่าวว่าครูแดนถูกหลอกให้เข้าไปถ่ายทำละครในรัฐฉานประเทศเมียนมาร์แต่มีขบวนการค้ายาเสพติดกลุ่มหนึ่งหลอกให้ไปถูกคุมขังที่เมืองโต๋นเขตปกครองพิเศษว้าแล้วมีการเรียกค่าไถ่จากญาติเป็นเงินจำนวน24ล้านบาทและปรากฎภาพครูแดนถูกใส่โซ่ตรวนและมีกองกำลังติดอาวุธดูแลอย่างเข็มงวด

ทำให้นาง คำ โมริพันธ์ มารดาของครูแดนขอความช่วยเหลือไปยังหลายหน่วยงานส่งผลทำให้ทางการไทยประสานไปยังรัฐบาลกลางเมียนมาร์และเขตปกครองพิเศษว้าจนมีการนำตัวมาส่งมอบให้กับเจ้าหน้าที่เมียนมาร์จังหวัดท่าขี้เหล็กโดยหลังจากนี้ทางเจ้าหน้าที่ไทยจะได้สอบปากคำครูแดนอีกครั้งว่าข้อเท็จจริงของเรื่องนี้เป็นอย่างไรพร้อมกับจะดำเนินการตามขั้นตอนของกฏหมายต่อไป

 

สันติ วงศ์สุนันท์/ผู้สื่อข่าวเชียงราย

Related posts