รอง ผวจ.ระยอง นำ ปชช.ใส่บาตรวันเสาร์ ซึ่งวัดป่าประดู่ เปิดให้พุทธศาสนิกชนที่ต้องทำงานวันธรรมดาไม่เวลาได้เข้าวัดทำบุญฟังธรรม

รอง ผวจ.ระยอง นำ ปชช.ใส่บาตรวันเสาร์ ซึ่งวัดป่าประดู่ เปิดให้พุทธศาสนิกชนที่ต้องทำงานวันธรรมดาไม่เวลาได้เข้าวัดทำบุญฟังธรรม

เมื่อเวลา 07.00 น.วันที่ 6 ส.ค.2565 ที่ศาลาการเปรียญวัดป่าประดู่ พระอารามหลวง ต.ท่าประดู่ อ.เมือง จ.ระยอง ว่าที่ ร.ต.พิรุณ เหมะรักษ์ รอง ผวจ.ระยอง เป็นประธานนำพุทธศาสนิกชนชาวจังหวัดระยอง ทำบุญใส่บาตรวันเสาร์ มีนายกำธร เวหน นายอำเภอเมืองระยอง นายสุรสิทธิ์ ทุมมานนท์ ประธานชมรมสื่อมวลชนส่วนกลางจังหวัดระยอง ร่วมทำบุญใส่บาตรฯ

พระครูโสภิตปัญญากร เจ้าอาวาสวัดป๋าประดู่ กล่าวว่า โครงการใส่บาตรวันเสาร์ เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ต้นปี 2565 เนื่องจากบรรดาญาติโยม ต้องทำงานวันจันทร์-วันศุกร์ ไม่มีเวลามาทำบุญใส่บาตรในช่วงเช้า จึงจัดให้มีการทำบุญใส่บาตรในทุกเช้าวันเสาร์ดังกล่าวขึ้นโดยเป็นวันหยุดไม่ต้องเร่งรีบ นอกจากนี้ญาติโยมบางคนยังได้ใส่ชุดไทยมาร่วมทำบุญ เป็นการส่งเสริมและสนับสนุนการใช้และสวมใส่ผ้าไทยด้วย โดยพิธีทำบุญใส่บาตรเริ่มเวลาประมาณ 07.00 น.เป็นต้นไป ทั้งนี้เพื่อให้พุทธศาสนิกชน ได้เข้าวัดทำบุญฟังธรรม นำหลักคำสอนทางพระพุทธศาสนาไปปรับใช้ในชีวิตประจำวัน

สำหรับ วัดป่าประดู่(พระอารามหลวง) ตั้งอยู่แต่เดิมชื่อ “วัดปาเลไลยก์” ตั้งอยู่ใจกลางเมืองระยองในปัจจุบัน ภายในวัดมีพระพุทธรูปนอนตะแคงซ้ายที่เก่าแก่ เป็นพระพุทธไสยาสน์ที่แปลกที่สุดในประเทศไทย รวมทั้งยังมีโบสถ์เก่าแก่อายุกว่า 100 ปีอีกด้วย

วฐิต กลางนอก ข่าว/ภาพ
ธีรวัฒน์ อินธิพันธ์ รายงาน

Related posts