เพชรบูรณ์-ฝนตกหนัก น้ำป่าจากเทือกเขาวังเหว ไหลทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน กระทบกว่า20หลัง ถนนสายหัวโตก – ยางแหลม น้ำท่วมสูง ระยะทางกว่า 1 กม.

เพชรบูรณ์-ฝนตกหนัก น้ำป่าจากเทือกเขาวังเหว ไหลทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน กระทบกว่า20หลัง ถนนสายหัวโตก – ยางแหลม น้ำท่วมสูง ระยะทางกว่า 1 กม.

จากสถานการณ์ฝนตกหนัก ในช่วงเช้าของวันนี้ ประกอบกับมวลน้ำป่า จากเทือกเขาวังเหว ในเขตพื้นที่ตำบลยางงาม ได้ไหลหลากลงสู่ลำคลอง ก่อนไหลสมทบกับน้ำฝน ส่งผลให้มวลน้ำป่าจำนวนมาก ได้เอ่อล้นเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน ในเขตพื้นที่ บ้านหัวโตก หมู่ 4 ตำบลนาเฉลียง อำเภอหนองไผ่ จังหวัดเพชรบูรณ์ ได้รับผลกระทบกว่า 20 หลังคาเรือน สิ่งของเครื่องใช้บางส่วนถูกน้ำท่วมเสียหาย เนื่องจากขนย้ายไม่ทัน เพราะน้ำมาเร็วและมีปริมาณมาก


นอกจากนี้ มวลน้ำป่า ยังไหลทะลักเข้าถนนสายหัวโตก – ยางแหลม เป็นระยะทางกว่า 1 กม. โดยระดับน้ำสูงเฉลี่ย 50-60 ซม. รถเล็กสัญจรไปมาลำบาก ต้องใช้ความระมัดระวัง ซึ่งขณะนี้ ได้รับรายงานว่า มวลน้ำยังคงเพิ่มปริมาณขึ้นเรื่อยๆ หลังจากน้ำป่ายังคงไหลลงมาสมทบอย่างต่อเนื่อง โดยทาง หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ต่างเร่งให้การช่วยเหลือ ด้วยการนำรถแบคโฮและรถบรรทุก มาช่วยตักเศษสวะ เศษกิ่งไม้ ที่ไหลปะปนมากับน้ำป่า แล้วติดสะสมบริเวณคอสะพานบ้านหัวโตก เพื่อช่วยเปิดทางน้ำ ให้ไหลสะดวกกว่าเดิม


เบื้องต้น ทางด้าน นายสมชาย เย็นจิตร ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 4 บ้านหัวโตก พร้อมองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ได้เร่งออกสำรวจความเสียหาย ทั้งบ้านเรือนประชาชน และพื้นที่ทางการเกษตร เพื่อรายงานความเสียหาย ไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตามลำดับ พร้อมทั้งแจ้งเตือนให้ประชาชน เตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์น้ำท่วม ขนย้ายสิ่งของขึ้นสู่ที่สูง เพื่อความปลอดภัยทั้งในชีวิตและทรัพย์สิน

ราเมธ บงแก้ว/มนสิชา คล้ายแแก้ว

Related posts