สวนนงนุชพัทยา ร่วมกับ เอกอัครราชทูต 3 ประเทศ จัดงานวันช้างไทยพร้อมพิธีฮ้องขวัญช้างเลี้ยงโต๊ะจีนบุพเฟ่ต์ผลไม้ยาว 8 เมตร

 

สวนนงนุชพัทยา ร่วมกับ เอกอัครราชทูต 3 ประเทศ จัดงานวันช้างไทยพร้อมพิธีฮ้องขวัญช้างเลี้ยงโต๊ะจีนบุพเฟ่ต์ผลไม้ยาว 8 เมตร

 


เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 13 มีนาคม 2565 ที่ สวนนงนุชพัทยา นายกัมพล ตันสัจจา ประธานสวนนงนุชพัทยา จ.ชลบุรี และคณะผู้บริหาร นำช้าง 19 เชือก ร่วมทำบุญตักบาตร พระสงฆ์ 9 รูป จากวัดสามัคคีบรรบต โดยมีพระครูเกษมกิตติโสภณ ( อาจารย์จ่อย) เจ้าอาวาสเป็นประธาน ฝ่ายสงฆ์ พร้อมประพรมน้ำพระพุทธมนต์ให้โขลงช้าง เพื่อความเป็นสิริมงคลเนื่องในวันช้างไทย ประจำปี 2565


ต่อมาเวลา 09.15 น. ได้มีพิธีฮ้องขวัญช้าง (ทำขวัญช้าง) โดยมีว่าที่ พันตรีชาติชาย ศรีโพธิ์อ่อน นายอำเภอสัตหีบ พร้อมด้วยนาย กัมพล ตันสัจจา ประธานสวนนงนุชพัทยา H.E. Mr. Ganesh Prasad Dhakal, Ambassador of Nepal to the Kingdom of Thailand , H.E. Mr. Ouk Sorphorn, Ambassador of the Royal Embassy of Cambodia toThailand , H.E. Seng Soukhathivong, Ambassador of the Lao People’s Democratic Republic

นายศักรินทร์ เนื้อทอง ผู้อำนวยการส่วนมาตรฐานการปศุสัตว์ เขต 2 และแขกผู้มีเกียรติ ร่วมเปิดงานวัน ช้างไทย ประจำปี 2565 โดยบรรยากาศภายในงานได้มีขบวน“ อัปสรบวงสรวง บำบรวง พระคชชา ” พิธีทำขวัญช้าง และเปิดโต๊ะจีนบุฟเฟ่ผลไม้ยาว 8 เมตร ให้ช้างสร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก


จากการที่รัฐบาลกำหนดให้วันที่ 13 มีนาคมของทุกปี ให้เป็นวันช้างไทย เพื่อเป็นการยกย่อง “ช้าง” ซึ่งเป็นสัตว์ใหญ่ที่มีความสำคัญต่อจิตใจคนไทยทุกคน1 นอกเหนือจากเกียรติภูมิที่ช้างเคยได้รับมาในอดีต ไม่ว่าจะเป็นช้างเผือก ซึ่งเป็นตราประจำชาติ และสัญลักษณ์บนผืนธงชาติไทย ช้างยังเป็นสัตว์คู่พระบารมีของพระมหากษัตริย์ไทยมาแต่โบราณกาล และยังมีส่วนร่วมกับบรรพชนไทยในการทำศึกยุทธหัตถี กอบกู้เอกราชของชาติไทย เพื่อให้คนไทยได้ร่วมรำลึก และตระหนักถึงความสำคัญของช้าง ซึ่งเป็นสัตว์ประจำชาติ ได้พร้อมใจกันอนุรักษ์ช้างไทยให้คงอยู่กับชาติไทยตลอดไป


ทั้งนี้ปัจจุบันสวนนงนุชพัทยา มีช้างอยู่ในการดูแลทั้งหมด 57 เชือก คาดว่าในอนาคตจะมีช้างเพิ่มมากขึ้น นอกจากนี้ ปางช้างสวนนงนุชพัทยา ยังได้รับรองจากกรมปศุสัตว์กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มอบหนังสือรับรองการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดี สำหรับปางช้างเป็นแห่งแรกของประเทศไทย

Related posts