นราธิวาส-วันนอร์ มะทา ควง พ.ต.อ.ทวี ฯ รับฟังปัญหาชาวประมงพื้นบ้านนราธิวาส 2000 คนร่วมสะท้อนปัญหา

นราธิวาส-วันนอร์ มะทา ควง พ.ต.อ.ทวี ฯ รับฟังปัญหาชาวประมงพื้นบ้านนราธิวาส 2000 คนร่วมสะท้อนปัญหา

 

นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ พร้อมด้วย พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง สส.แบบบัญชีรายชื่อพรรคประชาชาติและเลขาธิการพรรคประชาชาติ นายกมลศักดิ์ ลีวาเมาะ “ทนายแวยูแฮ” สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เขต 4 นราธิวาส และ นายอัฟฟาน หะยียูโซะ ผู้ประสงลงสมัคร สมาชิกสภาพรรคประชาชาติ เขต 1 นราธิวาส ร่วมเวทีประชาคม “ประชาชาติรับฟังปัญหาประมงพื้นบ้าน” พร้อม พบปะพี่น้องประชาชน ชาวประมงพื้นบ้าน และ ชาวจังหวัดนราธิวาส กว่า 2,000 คน บริเวณหาดนราทัศน์ อ.เมือง จ.นราธิวาส ภายใต้ สโลแกน เพราะเราคือประชาชาติเดียวกัน ถ้าพี่น้องชาวประมงเดือดร้อน เราก็เดือดร้อนเช่นเดียวกัน

พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง สส.แบบบัญชีรายชื่อพรรคประชาชาติและเลขาธิการพรรคประชาชาติ กล่าวว่า สส.ของพรรคประชาชาติทุกคน เวลาคิดๆก็จะคิดเพื่อรับใช้ประชาชน แต่รัฐบาลที่เขาเข้ามาโดยไม่นึกถึงประชาชนเขาต้องการให้ประชาชนรับใช้รัฐบาล พอมีเรื่องอะไรก็จะอ้างประชาชน เวลามีงบประมาณก็ไปใช้ในเรื่องความมั่นคง เมื่อผู้นำไม่ได้มาจากประชาชนเสียงประชาชน คือเสียงอะไรรู้ไหม เสียงประชาชนคือเสียงที่ไม่มีเสียง ถึงขั้นจะพูดเท่าไหร่เขาก็ไม่ได้สนใจหรอก เมื่อเขามาจากการยึดอำนาจแล้วเขาเข้ามา กับคนอ้อมล้อมที่มาจากคนรวยๆเป็นนายทุน ถ้าเสียงของนายทุนพูดคำเดียวเขาก็ทำเลย แต่เสียงของประชาชนกลับไม่มีเสียง แต่สิ่งต่างๆเหล่านี้จะเกิดขึ้นได้เมื่อบ้านเมืองเราจะเป็นประชาธิปไตย การเลือกตั้งครั้งต่อไป อยากให้พี่น้องลองดู ในจุดตรงนี้ใครที่ทำเพื่อตัวเองไม่ได้ทำเพื่อประชาชน สิ่งที่เราจะได้รับความยุติธรรมที่สุดก็คือวันที่เราไปเลือกตั้ง วันที่เราไปเลือกตั้ง คนที่รวยที่สุดกับคนที่ยากไร้ที่สุด เสียงเกียรติยศ เท่ากัน 1 สิทธิ์ 1 เสียงการที่จะเปลี่ยนแปลง ประเทศให้เป็นประชาธิปไตย คือ

การเลือกตั้ง ๆ จะมาถึงแน่นอน อาจจะช้าหรือเร็ว ไม่ปีนี้ หรือช้าที่สุดก็ปีหน้า ไม่นานนัก ปัญหาความทุกข์ ร้อน ปัญหาความเป็นจริงในพื้นที่ เราเชื่อว่ารัฐบาลนี้ อยู่มาจะ 8 ปีแล้ว เราพบกับความยากไร้ เรายังพบกับการขาดการดูแล โดยเฉพาะ ประมงพื้นบ้านเราควรจะมีกองทุน คนอื่นมีกองทุนหมด ทหาร ตำรวจสืบสวน ยังมีกองทุน ทหารก็มีกองทุน เยอะแยะไปหมด กองทุนทหารผ่านศึก แต่ประมง ซึ่งเป็นคนที่เลี้ยงปากท้องคนทั้งประเทศ และเป็นอาหารที่ทำให้คนมีสมองดี กลับไม่มีกองทุน โดยเฉพาะ ประมงในสามจังหวัด ช่วงเดือนพฤศจิกายน ธันวาคม เป็นช่วงเดือนที่ออกทะเลไม่ได้ และยังมีพายุในช่วงเฉพาะกิจต่างๆ เฉลี่ยแล้วอีกประมาณ 4 เดือน ทำให้อาชีพประมง ทำไม่ได้ เราควรมีกองทุน ได้ปรึกษากับท่านอาจารย์วันนออร์ และสส.แล้ว จริงๆพรรคประชาชาติเราไม่ชอบออกกฎใหม่ๆ แต่เราคิดว่าเรา จะปฏิรูปสภาเกษตรกร ซึ่งเป็นกฎหมายที่ประมงอยู่ ในสภานัันด้วย

ท่านเชื่อไหมว่าสภาเกษตรกร ที่ดูแลเกษตรกร ทั้งประเทศ 20 กว่าล้านคนได้งบประมาณจากรัฐบาลปีเท่าไหร่ ประมาณ 300 ล้านบาทเศษที่ต้องดูแลเกษตรกรทุกประเภท แสดงให้เห็นว่ารัฐบาลไม่ได้ให้ความสนใจสภาเกษตรกร รวมถึงไม่ให้ความสนใจอาชีกประมงด้วย พ่อแม่พี่น้องทราบหรือไม่ว่า กอ.รมน. ที่ว่าเป็นหน่วยของกอ.รมน. มีก็ประมาณ บางปีหมื่นล้าน บางทีเกือบหมื่นล้าน แล้วงบบางตัวของ กอ.รมน. เขียนอันเดียวว่าเอาไปใช้เพื่อพัฒนาบุคคลหรือสั้นๆประโยค เดียว พอไปตรวจสอบเวลาการใช้งบตัวนี้ประมาณ ห้าพันหรือหกพันล้าน กลับมาใช้เป็นงบลับ ถ้าเงินงบห้าพันถึงหกพันล้านนี้ เอามาเป็นกองทุนของประมง กองทุนของเกษตรกร ในช่วงที่พวกเราไม่สามารถออกไปจับปลาได้ หรือพวกเราจะต้องทำอาชีพอื่น ลักษณะนี้หรือเราจะเอากองทุนนี้ มาเป็นการพัฒนาตลาด ทางด้านเกษตรกร ทำเป็นตลาดประมง เพราะอย่างน้อยประมงพื้นบ้าน ที่ไปจับปลา ก็เป็นปลาอย่างดี เพราะเป็นปลาสด ซึ่งเรื่องต่างๆเหล่านี้ ถ้าคนที่มาจากการยึดอำนาจ เขามองเรื่องความมั่นคงมั่งคั่งยั่งยืนของข้าราชการ ของตัวทหาร เขาไม่ได้มองความมั่นคงมั่งคั่งยั่งยืนของราษฎรหรือของประชาชน


ที่จังหวัดนราธิวาสเป็นจังหวัดหนึ่ง ที่พื้นดินจะเป็นของรัฐเป็นส่วนใหญ่หรือจะเป็นป่าสงวน เป็นอุทยาน แทนที่จะเป็นของประชาชน หลายท่านเรียนปอเนาะ เขาจะสอนว่าใคร ปลูกต้นไม้ตรงไหนก็คือจะเป็นแผ่นดินของคนปลูกต้นไม้นั้น แต่ประเทศไทย เราจะกำหนดเป็นที่ของรัฐหมด และอีกประการหนึ่งก็คือ พอถ้าเราไปอยู่ในที่ดินของรัฐ เราไม่มีที่ดินของตัวเอง เวลาเราจะขอมีบ้านเลขที่ จะเป็นบ้านเลขที่ชั่วคราว บ้านเลขที่ชั่วคราวก็คือท่านจะไม่มีกรรมสิทธิ์ในที่ดินท่าน ท่านไม่มีทะเบียนบ้านของตัวเองคือทาง กรมการปกครองก็ให้เป็น บ้านเลขที่ชั่วคราว ทำให้ค่าน้ำ ค่าไฟ ที่สูง ซึ่งคนกลุ่มนี้ควรมีค่าน้ำค่าไฟ เหมือนคนธรรมดาทั่วไป แต่ค่าน้ำค่าไฟก็จะแพงขึ้นมาอีกเกือบเท่าตัว สมมุติว่าคนธรรมดาค่าไฟประมาณ 3 บาท แต่ค่าไฟ ของท่านลองไปดู ถ้าท่านมีเลขที่บ้านชั่วคราวท่านจะเห็นว่าค่าไฟจะอยู่ที่ 6 .30 บาท เกือบ 7 บาท วันนี้นราธิวาสเรามีพี่น้องประมงพื้นบ้านจำนวนมากต้องเสียค่าไฟบ้านเลขที่ชั่วคราว ผมก็ได้ตรวจสอบแล้วมีประมาณ 3035 บ้านเลขที่ เพื่อจะส่งให้หน่วยที่เกี่ยวข้องแก้ อย่างน้อยที่สุดถ้าเกิดค่าไฟเรา 3 บาทหรือ 4 บาทแทนที่จะเป็น 7 บาทเราก็จะมีเงินเหลือในกระเป๋า

ประมงพื้นบ้าน 200 ลำ ขณะที่เรามีเรื่อประมงพาณิชย์ที่ไม่ถึง 50 ลำ ในประเทศไทยถ้าเราจะมีประมงพาณิชย์ประมาณหมื่นลำ ถ้าประมงพื้นบ้านทั้งประเทศมีอยู่ประมาณ 5 หมื่น ลำสิ่งที่พี่น้องประชาชนได้รับผลกระทบมากก็คือเกษตรกรเขาบอกว่าเกษตรกรคือยุ้งฉางของประชาชนคือยุ้งฉางของประเทศ เกษตรกรเป็นที่เก็บอาหารไม่ใช่ห้องเย็นเก็บอาหาร ไม่ใช่ตู้เย็นคือ อาชีพเกษตรกร ผลิตอาหารให้สังคม แล้วถ้าหากสังคมไม่มีอาชีพเกษตรกรสังคมจะเดือดร้อน สังคมจะอดยาก อาหารทะเลอาหารที่เกิดจากน้ำจากปลาเป็นอาหารที่สร้างจากมันสมอง เขาบอกว่าคนกินปลาแล้วจะฉลาด เราจะได้ยินบ่อย คนกินปลาแล้วจะมีสุขภาพดี ดังนั้นพี่น้องที่อยู่ในที่นี้ท่านเป็นบุคคลที่หล่อเลี้ยงสังคมด้วยอาชีพเกษตรกรแต่ประเทศไทย

เรามีจังหวัดที่ติดทะเล ถือว่าเป็นประมง 23 จังหวัด รวมกรุงเทพฯด้วยก็เป็น 24 จังหวัด อาชีพประมงหรือว่าเป็นอาชีพเกษตรกร เกษตรกรรม ตามนิยาม เขาบอกว่าในบรรดาอาชีพด้านเศรษฐกิจ และสังคม ประเทศใดสังคมใด ถ้าขาดใน 3 อาชีพประเทศนั้นสังคมนั้นจะอยู่ลำบาก ก็คือ ทางเศรษฐกิจต้องด้านเกษตร แล้วในเกษตรเราก็จะบอกว่าเป็นเพาะปลูก การประมงและการปศุสัตว์ อยู่ในกลุ่มของเกษตร ด้านที่ 2 ก็คือด้านช่างด้าน การก่อสร้าง ด้านเทคโนโลยี ถ้าประเทศขาดสิ่งพวกนี้ก็ไม่ได้ส่วนด้านที่ 3 ก็คือด้านการพาณิชย์ ด้านค้าขาย เขาบอกว่าประเทศใดถ้าขาด ใน 3 ส่วน เศรษฐกิจประเทศนั้นจะอยู่ลำบาก แล้วเสาหลักของแต่ละสังคมแต่ละประเทศ โดยเฉพาะประเทศไทย ก็จะมีอยู่ 4 เสาหลัก ๆ ที่ 1 ที่จะทำให้สังคมอยู่ได้ คือ เสาหลัก เรื่องการศึกษา เสาหลักที่ 2 ที่ทำให้สังคมอยู่ได้คือเสาหลักทั้งเรื่องศาสนาๆ จะทำให้คนจากคนที่ป่าเถื่อน จากคนที่เห็นแก่ตัวแต่คนที่เอารัดเอาเปรียบ เป็นคนที่มีศาสนา เป็นคนที่ พี่น้องนับถือศาสนาอิสลามก็คือเข้าถึงพระเจ้า เสาหลักที่ 3 ที่เราต้องมีก็คือเรื่องการเมือง และก็เรื่องความมั่นคง ๆ นี้ไม่ใช่ความมั่นคงของทหารแต่คือความมั่นคงของประชาชน ความมั่นคงก็คือความสุขของประชาชนการเมืองจะต้องทำเพื่อประชาชนให้มีความสุข 4.เสาหลักด้านเศรษฐกิจและสังคม ที่ทั้ง 4 เสาหลักต้องสมดุลย์ขาดด้านใดด้านหนึ่งไม่ได้ ขอให้ประชากรและทุกท่านจงประสบแต่ความสุขและพรรคประชาชาติมีความจริงใจกับประชาชน และเราก็เชื่อประชาชนเราไม่เชื่อประยุทธ์

นายมะลี แวหามะ ชาวประมงพื้นบ้าน กล่าวว่า เรื่องที่จะพูดมันไปตรงกับนโยบายของท่านหมดแล้ว มันตรงเป๊ะเลยที่ผมคิดมาทั้งคืน มันเป็นนโยบายของท่านหมดเลย มันเป็นความคิดของเราและชาวบ้านหมดเลย คือผมเป็นตัวแทนของชาวประมง หาดนราทัศน์ พวกเราถูกทอดทิ้งดูแลมานานแล้ว เกิดเหตุการณ์อะไรก็ต้องช่วยเหลือตัวเองหมด อยากให้มีกองทุนมาดูแลเหมือนชาวนา ชาวไร่ ที่มีเงินทุนเยียวยาทุกอย่าง แต่ทำไมของเราไม่มีอะไรเลย อยากให้มีตรงนี้บ้าง มาช่วยเหลือพวกเรา แล้วตอนนี้ชาวประมงของเราก็มีปัญหาอีก ช่วงมรสุมในระยะเวลา 3 เดือนรายได้ไม่มีเข้ามาเลยในครอบครัวของเรา ไม่มีรายได้ที่จะเข้ามาจุนเจือ ครอบครัวของเราเลยเป็นระยะเวลา 3 เดือนในช่วงมรสุม จะออกหาอะไรก็ไม่ได้ มันก็เลยเกิดเป็นหนี้สินครัวเรือน เพราะว่า 3 เดือน เราไม่มีรายได้เลย ต้องไปหยิบยืม เพื่อนฝูงบ้าง อะไรต่ออะไร เอามาใช้จ่ายภายในบ้าน บางคนก็ไปยืมนอกระบบแล้วแต่ความสามารถของคนนั้นๆ พอสามารถออกไปทะเล เราทำอะไรอย่างอื่นไม่ได้นอกจากออกหากุ้งในทะเลอย่างเดียว ออกหากุ้งสักพักก็มีปัญหากับกฎหมาย ของเขาอีก ออกไปแป๊บเดียวเจ้าหน้าที่ก็มาจับ เพราะว่าเป็นช่วงหน้ากุ้ง เราสามารถเอารายได้ตรงนี้มาจุนเจือ มาชดเชยในสิ่งที่เราเป็นหนี้สินเขามา แต่ก็มาเจอปัญหากับกฎหมายอีก กฎหมาย ที่มี มันหนักหนามาก โดนจับ ค่าปรับเกินกว่าเหตุ

ปัญหาตรงนี้ไปอยากฝากพรรคประชาชาติ ช่วยแก้อย่างเร่งด่วน ให้พวกเราได้ทำงานอย่างสะดวก เสรี มีอาชีพที่มั่นคง ก็ขอให้ท่านมาช่วยเหลือ พวกเราอย่างเร่งด่วนเลย พวกเราทนมามากแล้ว เวลาโดนจับค่าปรับมันเยอะเกิน มันไม่ใช่ 100-200 พันสองพัน แต่มันเป็นหลักแสนและอุปกรณ์ก็โดนยึดอีก ตรงนี้มันเป็นปัญหาของเราอย่างมาก เดือดร้อนมาก อยากให้รีบมาแก้ไขตรงนี้อย่างเร่งด่วนเลย เปิดให้เราทำงาน 2 เดือนก็ได้ให้เราได้ทำงานอย่างเสรีทำอย่างมาเลเซียก็ได้ วันนี้มีเอกสารและหลักฐานที่แสดงถึงความเดือดร้อน ที่ได้มอบให้พรรคประชาชาติด้วย

 

ข่าว.แวดาโอ๊ะ หะไร จ.นราธิวาส

Related posts