สหพันธ์ว่ายน้ำนานาชาติ หนุนไทยทุกด้าน ช่วยเหลือนักกีฬา จัดแข่งขันรายการสำคัญ

สหพันธ์ว่ายน้ำนานาชาติ หนุนไทยทุกด้าน ช่วยเหลือนักกีฬา จัดแข่งขันรายการสำคัญ

 

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ไอโอซีเมมเบอร์ และ ดร.สมศักดิ์ ลีสวัสดิ์ตระกูล ที่ปรึกษาคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ และที่ปรึกษาประธานสภาโอลิมปิกแห่งเอเซีย ได้นำ ดร.ฮุสเซน อัล มุสซัลลาม ประธานสหพันธ์ว่ายน้ำนานาชาติ เยี่ยมชม การเก็บตัวฝึกซ้อมของนักกีฬาว่ายน้ำทีมชาติไทย ชุดเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 31 เดือนพฤษภาคมนี้ ที่เวียดนาม โดย ดร.ฮุสเซน พร้อมช่วยเหลือไทยในทุกด้าน รวมทั้งสนับสนุนให้ได้จัดการแข่งขันรายการสำคัญระดับโลก ควบคู่กันไป

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือ ไอโอซีเมมเบอร์ และรองประธานคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ และ ดร.สมศักดิ์ ลีสวัสดิ์ตระกูล ที่ปรึกษาคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ และที่ปรึกษาประธานสภาโอลิมปิกแห่งเอเซีย หรือ โอซีเอ ได้นำ ดร.ฮุสเซน อัล มุสซาลาม ประธานสหพันธ์ว่ายน้ำนานาชาติ หรือ ฟีน่า และกรรมการอำนวยการ และเลขาธิการ โอซีเอ ไปยังอาคารเฉลิมราชสุดา กีฬาสถาน จุฬาลงกรณ์วิทยาลัย เพื่อตรวจเยี่ยม การเก็บตัวของนักกีฬาว่ายน้ำทีมชาติไทย ก่อนเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ระหว่างวันที่ 12-23 พฤษภาคม 2565 ที่ประเทศเวียดนาม โดยมี พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล อุปนายกสมาคมกีฬาว่ายน้ำแห่งประเทศไทย ร่วมด้วย

ดร.ฮุสเซน อัล มุสซาลาม ซึ่งเดินทางมาตามคำเชิญของคุณหญิงปัทมา และ ดร.สมศักดิ์ เปิดเผยว่า พร้อมที่จะให้การช่วยเหลือสมาคมกีฬาว่ายน้ำฯ ในทุก ๆ ด้าน รวมทั้งยังยินดีที่จะสนับสนุนให้ไทย จัดการแข่งขันรายการสำคัญ ทั้งในระดับเอเชีย และระดับโลก รวมทั้งการแข่งขันระดับแชมเปี้ยนชิพ ในกรุงเทพฯ และจังหวัดต่าง ๆ สำหรับกีฬาว่ายน้ำเป็นกีฬา ที่สำคัญมาก มีเหรียญทองในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ฤดูร้อน มากที่สุด เหรียญทอง 49 เหรียญ เหรียญเงิน 49 เหรียญ และเหรียญทองแดง 49 เหรียญ

ส่วน พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล อุปนายกสมาคมฯ กล่าวว่า สมาคมฯ ตั้งเป้าหมายในการแข่งขันซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ไว้ว่า จะต้องทำให้ดีกว่าครั้งที่แล้ว แม้ว่าครั้งที่แล้วจะได้มา 1 เหรียญทอง ซึ่งในช่วงหลังมานี้ เรามีนักกีฬาที่อายุน้อย ที่มีความสามารถและทำลายสถิติประเทศไทยได้หลายรายการ ขณะนี้กำลังอยู่ในช่วงติวเข้มนักกีฬา ก่อนไปเวียดนาม ซึ่งทางสมาคมฯ ได้จ้างโค้ชที่มีฝีมือจากออสเตรเลีย มาติวเข้มนักกีฬา ส่วนนักกีฬาก็ตั้งใจฝึกซ้อมกันเป็นอย่างดี

ขณะที่ คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กล่าวว่า ตนอยากเห็นเยาวชนไทยทุกคนว่ายน้ำเป็น เพราะกีฬาว่ายน้ำ เป็นกีฬาที่เข้าถึงได้ง่ายมาก หากเราว่ายน้ำเป็น จะสามารถนำไปใช้ได้ทั้ง เพื่อสุขภาพ และความเป็นเลิศ อีกทั้งยังช่วยลดปัญหาการจมน้ำเสียชีวิตได้อีกด้วย

“ด้านความเป็นเลิศ ขอชื่นชมสมาคมกีฬาว่ายน้ำฯ ที่มีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเรื่องของ การจัดหาผู้ฝึกสอน การฝึกซ้อมย่างเป็นระบบ การส่งนักกีฬาแข่งขันในระดับนานาชาติอย่างสม่ำเสมอ โดยทางประธานสหพันธ์ว่ายน้ำนานาชาติ ได้ให้คำมั่นสัญญาว่า จะช่วยกันพัฒนาเด็กและเยาวชนไทย ในเรื่องของการฝึกซ้อม ให้ทุนการศึกษา พร้อมที่จะผลักดันให้เป็นรูปธรรมอย่างยั่งยืน” คุณหญิงปัทมา กล่าว

Related posts