ยะลา-เบตง รวบแก๊งลักลอบขนใบกระท่อมข้ามแดน 179 กิโลกรัม ตามช่องทางธรรมชาติกลางดึก

เบตง เจ้าหน้าที่ ตชด. ทหาร อส. รวบแก๊งลักลอบขนใบพืชกระท่อมจากประเทศมาเลเซีย กลางดึก ร้อยกว่ากิโลกรัม รับสารภาพ ข้ามไปขนในประเทศมาเลเซีย โดยใช้ช่องทางธรรมชาติ ได้ค่าจ้าง กิโลกรัมละ 70 บาท

เมื่อเวลา 03.30 น. วันที่ 23 ก.พ.65 ร.ต.อ.มาตุภูมิ ธรรเนียม หัวหน้าชุดปฏิบัติการการข่าว ร้อย ฉก.ตชด.445 สืบทราบว่า มีการลักลอบนำเข้าใบพืชกระท่อมสดจากประเทศมาเลเซีย โดยจะใช้ช่องทางธรรมชาติ บริเวณแนวชายแดน ที่ไม่มีรั้วลวดหนาม หรือ กำแพง กั้น จึงรายงานให้ พ.ต.ท.อรรถพล จินตาคม ผบ.ร้อย ตชด.445 พร้อมทั้งประสาน ร.อ.เอกชัย ไชยสารี ผบ ร้อย ปชด.1 นายพิชัย แก้วจำรัส ปลัดอำเภอเบตง รับผิดชอบงานยาเสพติด นายปัจฉิมณรงค์ ปัจจิมเพ็ชร ปลัดป้องกันอำเภอเบตง ร่วม ด่านศุลกากรเบตง เจ้าหน้าที่ ตชด.445, ฉก.ตชด.44, ตชด.ชุดเฝ้าตรวจชายแดน4406, ทหาร ป้องกันชายแดนที่1, อส.อำเภอเบตง ออกสืบสวนหาข่าวเพิ่มเติมจนทราบ ถึงเส้นทางลักลอบขนใบพืชกระท่อมข้ามแดน ซึ่งจะใช้เส้นทางถนนเลียบชายแดนไทย-มาเลเซีย ก่อนถึงหลักเขต 54A จำลอง บ้านซาโห่ ต.ธารน้ำทิพย์ อ.เบตง จ.ยะลา เลี้ยวขวาเข้าไปตามทางสวนยางพาราของชาวบ้าน ผ่านป่าแก่ ซึ่งเส้นทางดังกล่าวรถยนต์ไม่สามารถผ่านได้ใช้ได้เพียงรถจักรยานยนต์เท่านั้น จากนั้นก็จะเดินเท้าเข้าไปอีกประมาณ 3-4 กิโลเมตร ก็จะเข้าไปในเขตประเทศมาเลเซีย

เจ้าหน้าที่จึงวางแผนจับกุมโดยแบ่งกำลังเจ้าหน้าที่ออกเป็น 3 ชุด ชุดแรก ให้เจ้าหน้าที่ ตชด. อส.(ชป.เอราวัณ) ไปซุ่มดูในป่าบริเวณที่มีการลักลอบขนใบกระท่อมข้ามแดนมา ชุดที่ 2 เจ้าหน้าที่ ตชด.ชุดเฝ้าตรวจชายแดนที่4406 คอยสังเกตบุคคล รถที่ผ่านเส้นทางถนนเลียบชายแดน บริเวณหน้าฐาน และข้างฐานปฎิบัติการ ชุดเฝ้าตรวจชายแดนที่4406 ชุดที่ 3 เจ้าหน้าที่ทหารกองร้อยป้องกันชายแดนที่1 ใช้รถจักรยานยนต์ออกลาดตระเวนตามเส้นทางถนนเลียบชายแดนไทย-มาเลเซีย จนกระทั้งเจ้าหน้าที่ชุดที่1 เห็นว่ามีชาย 6 คน ใช้รถจักรยานยนต์จำนวน 4 คัน บรรทุกกระสอบใบใหญ่หลายใบ ขี่มาตามเส้นทางป่าเขา จากพรมแดนฝั่งมาเลเซีย มุ่งหน้ามายังถนนเลียบชายแดนไทย ซึ่งบริเวณนี้จะไม่มี รั้วลวดหนาม หรือ กำแพง กั้น และยังมีชายสะพายอาวุธปืน 1 คนด้วย เจ้าหน้าที่ซึ่งสุ่มดูอยู่ จึงแจ้งให้ทุกชุดทราบ

พร้อมทั้งแสดงตัวเข้าจับกุมชายทั้ง 6 คน ทราบชื่อ นายเสกสรรค์ สุริสาร อายุ 38 ปี นายอนุพงศ์ พ่อวงค์ อายุ 35 ปี นายวีระพล ยะดี อายุ 28 ปี นายมงคลชัย วงษ์สิงห์ อายุ 25 ปี เป็นผู้สะพายปืนลูกซอง และเป็นคนยิงชะมด นายสุรชัย สุริสาร อายุ 19 ปี นายอาเจีย เชอมือ อายุ 19 ปี ตรวจสอบภายในกระสอบทั้ง 5 ใบ พบว่า เป็นใบพืชกระท่อมสด ตรงตามที่ได้สืบสวนหาข่าวมา เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวพร้อมทั้งประสานเจ้าหน้าที่ด่านศุลกากรเบตง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้มานำของกลาง ใบพืชกระท่อมสด 5 กระสอบ น้ำหนักรวม 179 กิโลกรัม รถจักรยานยนต์ 4 คัน อาวุธปืนลูกซองยาว 1 กระบอก กระสุนปืนลูกซองเบอร์12 จำนวน 9 นัด และยังมีซากชะมด 1 ตัว อยู่ในถุงดำ ดำเนินการตามกระบวนการของกฎหมาย


จากการสอบสวน ทั้งหมดรับสารภาพว่า มีอาชีพรับจ้างทำไม้ ถางป่า ได้มีคนมาจ้างให้เข้าไปขนใบพืชกระท่อมจากฝั่งประเทศมาเลเซีย เพื่อนำมาส่งให้พ่อค้าแม่ค้าที่ขายใบพืชกระท่อมในพื้นที่ อ.เบตง โดยจะได้ค่าจ้างกิโลกรัมละ 70 บาท ซึ่งพวกตนจะขี่รถเข้าไปช่วงเย็น หรือหัวค่ำ แล้วนำรถไปจอดแอบไว้ในป่าข้างทาง จากนั้นก็จะเดินเท้าไปอีกประมาณ 3 กิโลเมตร ก็ถึงฝั่งประเทศมาเลเซีย ซึ่งจะมีคนในประเทศมาเลเซีย นำกระท่อมวางไว้เป็นกองๆ พวกตนก็จะนำใบกระท่อมใส่ในกระสอบที่เตรียมมา แล้วแบกข้ามกลับมาประเทศไทย ซึ่งจะใช้เวลาในการเดินทางไปเอาแล้วกลับประมาณ 6-8 ชม ก่อนที่จะใช้รถจักรยานยนต์ที่จอดไว้นำใบพืชกระท่อมไปส่งให้เถ้าแก่ในตัวเมืองอำเภอเบตง

ข่าว ธานินทร์ โพธิทัพพะ

Related posts