ระยอง-ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี มอบเงินช่วยเหลือครอบครัวผู้เสียชีวิตจากเหตุช้างป่าทำร้ายที่จังหวัดระยอง

ระยอง-ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี มอบเงินช่วยเหลือครอบครัวผู้เสียชีวิตจากเหตุช้างป่าทำร้ายที่จังหวัดระยอง

 

เมื่อวันที่ 16 ก.พ.2565 นายธีรภัทร ประยูรสิทธิ ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี พร้อมคณะ ได้เดินทางไปมอบเงินช่วยเหลือครอบครัวผู้เสียชีวิตจากเหตุช้างป่าทำร้ายที่จังหวัดระยอง จากกองทุนช่วยเหลือผู้ประสบสาธารณภัย สำนักนายกรัฐมนตรี จำนวน 2 ราย โดยรายแรก มอบเงินช่วยเหลือให้แก่ครอบครัว นางวัลภา จุนวังโส ผู้เสียชีวิตจากช้างป่าทำร้าย จำนวนเงิน 30,000 บาท โดยมีนางสาวประดับใจ จุนวังโส อายุ 37 ปี บุตรสาวผู้เสียชีวิต รับมอบที่บ้านเลขที่ 60 ม.1 ต.น้ำเป็น อ.เขาชะเมา อีกรายเดินทางไปที่บ้านเลขที่ 121 ม.7 ต.ทุ่งควายกิน อ.แกลง มอบเงินอีกจำนวน 30,000 บาท ให้แก่ครอบครัวนายสมบูรณ์ บุญเลิศ ผู้เสียชีวิต โดยมีนางอุษณีย์ บุญเลิศ อายุ 50 ปี และ ด.ช.รัชนนท์ บุญเลิศ อายุ 8 ขวบ ภรรยาและบุตรชายผู้เสียชีวิตจากช้างป่าทำร้าย รับมอบ


สำหรับผู้เสียชีวิตทั้ง 2 ราย ถูกช้างป่าทำร้าย เหตุเกิดเมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 8 มี.ค.64 ช้างป่าตัวดังกล่าว ได้ทำร้ายนายสมบูรณ์ บุญเลิศ ขณะทำงานเป็น รปภ.โรงงานแห่งหนึ่ง ได้รับบาดเจ็บสาหัส ถูกนำส่ง รพ.เขาชะเมา แต่ทนพิษบาดแผลไม่ไหวเสียชีวิตในเวลาต่อมา ซึ่งเวลาต่อมาช้างป่าตัวเดียวกันทำร้ายนางวัลลา จุนวังโส เสียชีวิตอีกรายกำลังรดน้ำสวนทุเรียนหลังบ้าน


นายธีรภัทร ประยูรสิทธิ ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีความห่วงใยปัญหาเรื่องช้างป่ากระทบกับประชาชนในพื้นที่ และแสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้เสียชีวิตด้วย จึงได้มอบหมายให้นายอนุชา นาคาสัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานกองทุนช่วยเหลือผู้ประสบสาธารณภัย ได้พิจารณาช่วยเหลือประชาชนผู้ประสบสาธารณภัยดังกล่าว ซึ่งเงินจำนวนนี้เป็นเงินบริจาคประชาชนผ่านกองทุนฯ นอกจากจากช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากช้างป่าแล้วยังช่วยผู้ประสบภัยอื่นๆ ด้วย ช่วยไปแล้วปี 2563-2564 จำนวนเงิน 160 ล้านบาท ส่วนใน ปี 2565 ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. เป็นต้นมา ช่วยเหลือประชาชนไปแล้ว ประมาณ 20 ล้านบาท


ทั้งนี้ ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ยังได้ฝากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้แก้ไขปัญหาช้างป่ากับคนในทุกมิติด้วย ทั้งการปรับปรุงถิ่นที่อยู่อาศัย ให้มีอาหารที่เพียงพอ เพื่อไม่ให้ช้างออกจากป่ามาทำลายพืชไร่และทำร้ายประชาชน และบำรุงรักษาแนวป้องกันที่มีอยู่ เช่น คูต่างๆ และรั้วที่ทำไว้ รวมทั้งการติดตามช้างป่าที่เกเรด้วย นอกจากนี้ยังต้องให้ความรู้กับภาคประชาชนเกี่ยวกับพฤติกรรมช้างป่าควบคู่ไปด้วย โดยเฉพาะต้องระวังขณะช้างป่าออกมาหากิน เป็นต้น

 

วฐิต กลางนอก ข่าว/ภาพ
ธีรวัฒน์ อินธิพันธ์ รายงาน

Related posts