รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สั่งระดมกำลังป้องเกาะเสม็ดเต็มกำลัง หลังพบทิศทางคราบน้ำมันจ่อเกาะเสม็ด คาดถึงคืนนี้ (มีคลิป)

รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สั่งระดมกำลังป้องเกาะเสม็ดเต็มกำลัง หลังพบทิศทางคราบน้ำมันจ่อเกาะเสม็ด คาดถึงคืนนี้

[embedyt] https://www.youtube.com/watch?v=HQYYp1awlsE[/embedyt]

 

เมื่อเวลา 12.30 น.วันที่ 30 ม.ค.65 นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นั่งเฮลิปคอปเตอร์บินด่วนไปติดตามการแก้ไขปัญหาคราบน้ำมันดิบรั่วบริเวณหาดแม่รำพึง อ.เมืองระยอง หลังจากเกิดเหตุน้ำมันรั่ว บริเวณทุ่นผูกเรือน้ำลึก จุดขนถ่ายน้ำมันในทะเล ห่างฝั่งท่าเรือมาบตาพุดประมาณ 20 กิโลเมตร เมื่อเที่ยงคืนวันที่ 25 ม.ค.ที่ผ่านมา


นายวราวุธ กล่าวว่า สถานการณ์คราบน้ำมันที่หาดแม่รำพึง จากทิศทางลมและคลื่นทะเลทำให้ปริมาณน้ำมันเป็นกุล่มและแตกตัวไม่ได้เข้ามาหาดแม่รำพึงมากกเท่าที่คิด เป็นสัญญาณที่ดี นักท่องเที่ยวและประชาชนอยู่ในสถานการณ์ปลอดภัยแล้ว แต่อย่างไรก็ขอห้ามเข้าพื้นที่หาดบริเวณที่มีคราบน้ำมันจะทำให้ปนเปื้อน อย่างไรก็ตามได้เสนอประชุมให้ปกป้องอ่าวพร้าว เกาะเสม็ด ซึ่งพบทิศทางลมคราบน้ำมันกลุ่มใหญ่กำลังเคลื่อนตัวเข้าเกาะเสม็ด ห่างประมาณ 3 กม.ต้องจำเป็นต้องปกป้อง อ่าวพร้าวอย่างเร่งด่วน ซึ่งอ่าวพร้าว มีลักษณะอ่าวที่เว้าเข้าไป ถ้าน้ำมันเข้ามีทั้งหาดทราย ปะการังน้ำตื้นได้รับความเสียหายอย่างหนัก


ทั้งนี้เบื้องต้นจะมีการระดมกำลังทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องทำทุกวิถีทางกันคราบน้ำมันกลุ่มใหญ่ดังกล่าว ไม่ให้เข้าเกาะเสม็ด จะระดมทั้งทุ่นยาง หรือบูม และเรือสะกัดกั้น ส่วนทางอุทยานฯ ต้องดูบริเวณหางของคราบน้ำ และกระแสน้ำจะพัดขึ้นชายหาดวงตะวันบ้านเพหรือไม่ ทั้งนี้ก็ขอความร่วมมือชาวประมง งดจับสัตว์น้ำประมาณ 1 เดือน หากขาดรายได้ สามารถรับเงินเยียวยาได้ตามกฎหมาย ซึ่งขณะนี้ จ.ระยอง ได้ตั้งจุดรับเรื่องร้องเรียนผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแล้ว

วฐิต กลางนอก ข่าว/ภาพ
ธีรวัฒน์ อินธิพันธ์ รายงาน

Related posts