สระบุรี – ผู้ว่าฯแมนรัตน์ ให้ สสจ.สระบุรี รายงานโควิด-19 เร่งฉีดวัดซีนเข็ม3 เข็ม 4 ขณะเดียวกันให้เฝ้าระวังเรื่องโรค AFS ในสุกร(คลิปเสียง)

สระบุรี – ผู้ว่าฯแมนรัตน์ ให้ สสจ.สระบุรี รายงานโควิด-19 เร่งฉีดวัดซีนเข็ม3 เข็ม 4 ขณะเดียวกันให้เฝ้าระวังเรื่องโรค AFS ในสุกร(คลิปเสียง)

[embedyt] https://www.youtube.com/watch?v=0WT-VeBN2RY[/embedyt]

วันที่ 27 มกราคม 2565 ที่ห้องประชุมพระพุทธบาท ศาลากลางจังหวัดสระบุรี นายแมนรัตน์ รัตนสุคนธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสระบุรี ประชุมกรมการจังหวัด หัวหน้าส่วนราชการและหัวหน้าหน่วยงานรัฐวิสาหกิจ ประจำเดือนมกราคม 2565 ติดตามผลการดำเนินงานตามนโยบายรัฐบาลและจังหวัด พร้อมสั่งการเพิ่มเติมในเรื่องเร่งด่วน


โดยในการประชุม นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสระบุรี ได้รายงานสถานการณ์โรคโควิด-19 ในจังหวัดสระบุรี ว่า สถานการณ์ยังไม่น่าเป็นห่วง อัตราผู้ติดเชื้อรายใหม่เฉลี่ยวันละประมาณ 80 ราย และที่ตรวจพบส่วนใหญ่ เป็นเชื้อ โอไมครอน ร้อยละ 80 ส่วนวัคซีนขณะนี้ยังมีอีกมากสามารถบริการวอล์คอินกระตุ้นเข็มที่ 3 ได้ตลอดตามจุดที่เปิดบริการ เข็มที่ 4 จะเร่งฉีดให้กับด่านหน้าและบุคลากรการแพทย์ และในเดือนกุมภาพันธ์ จะเริ่มฉีดในกลุ่มเด็กอายุ 5-11 ปี หรือนักเรียนชั้น ป.5 ป.6 และกลุ่ม 7 โรค นอกจากนี้กระทรวงได้เร่งให้ รพ.สต.ทุกแห่ง เป้นจุดบริการฉีดเข็ม 1,2 ด้วย โดยผู้ว่าราชการจังหวัดสระบุรี ได้ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งสร้างความรู้ความเข้าใจกับประชาชน เพื่อรับวัคฉีดให้ครบตามเกณฑ์ และให้พื้นที่เข้มงวดสถานประกอบการที่ขอปรับบริการให้ปฏิบัติตามมาตรการอย่างเคร่งครัด อย่าให้เกิดคลัสเตอร์ใหม่เด็ดขาด


สำหรับสถานการณ์การระบาดของโรค ASF ในสุกร ปศุสัตว์จังหวัดสระบุรี รายงานว่า เมื่อปี 2564 มีสุกรตายเข้านิยาม 8 ราย ทำลายสุกร 889 ตัว ใน 4 อำเภอ ได้แก่อำเภอวังม่วง หนองโดน เมือง แก่งคอย ขณะนี้กรมบัญชีกลางกำลังโอนเงินช่วยเหลือให้กับกรมปศุสัตว์คาดว่าอีกไม่นานจะถึงมือเกษตรกร และขณะนี้ไม่พบว่ามีการระบาดในพื้นที่แต่อย่างใด ส่วนเรื่องราคาสุกรนั้น พาณิชย์จังหวัดสระบุรี รายงานว่า ขณะนี้ ราคาเริ่มลดลงมาแล้ว หมูเป็นหน้าฟาร์ม กิโลกรัมละ 108-110 บาท เนื้อแดง กิโลกรัมละ 200-220 บาท
**************


กฤษฎา สมมาตร
รายงานจากสระบุรี

Related posts