ระยอง-พ่อค้าแม่ค้าตลาดลุงหนู สวนกระแส ตรึงราคาวัตถุดิบในการประกอบอาหาร พืชผัก 5 บาท 10 บาท ยังหาซื้อได้ ยืนยันไม่ขึ้นราคา (มีคลิป)

ระยอง-พ่อค้าแม่ค้าตลาดลุงหนู สวนกระแส ตรึงราคาวัตถุดิบในการประกอบอาหาร พืชผัก 5 บาท 10 บาท ยังหาซื้อได้ ยืนยันไม่ขึ้นราคา

[embedyt] https://www.youtube.com/watch?v=YxZA-pNl35g[/embedyt]

 

ผู้สื่อข่าวที่จังหวัดระยองไปสำรวจที่ตลาดลุงหนู อำเภอเมือง จังหวัดระยอง ซึ่งเป็นตลาดใหญ่อีกแห่งหนึ่งของจังหวัดระยอง ที่ชาวระยองนิยมมาจับจ่ายซื้อวัตถุดิบไปประกอบอาหารในครัวเรือน และจำหน่าย ซึ่งจากการตรวจสอบราคาหน้าร้าน ส่วนใหญ่ยังพบว่า สินค้าต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นพืชผัก หรือเนื้อสัตว์ จำพวก ไก่ ยังจำหน่ายในราคาเดิม โดยเฉพาะพืชผักพื้นบ้าน เช่น ใบมันปู มะตูมแขก ตำลึง ผักขม ผักบุ้ง ใบย่านาง ยังขายในราคาเพียงกำละ 5 บาท หรือ 10 บาทเท่านั้น นอกจากนี้พ่อค้าแม่ค้า ก็จะปรับรูปแบบของการขาย โดยจะใช้วิธีเตรียมวัตถุดิบเป็นชุด เพื่อว่าให้ลูกค้า สามารถนำไปปรุงอาหารได้เลย โดยที่ไม่ต้องจ่ายเงินซื้อวัตถุดิบจำนวนมาก เช่น

ส้มตำ ก็จะมีมะละกอ มะเขือเทศ พร้อมพริก กระเทียม เครื่องปรุงให้เรียบร้อย หรือถ้าเป็นแกงจืด ก็จะมีผัก มีหมู ลูกชิ้น แพคเป็นชุด ๆ เช่นเดียวกับผัดผักรวม ก็จะเป็นผักพร้อมปรุงหลายชนิด รวมไว้ในชุดเดียว และขายในราคาย่อมเยาว์ ประมาณชุดละ 30 บาท ซึ่งก็ได้รับการตอบรับอย่างดี จากการสอบถามพ่อค้าแม่ค้าหลายรายบอกว่า ส่วนใหญ่จะยืนพื้นที่ราคาเดิม เพราะเห็นใจลูกค้า ที่ต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่ม แต่รายได้เท่าเดิม หรือน้อยกว่าเดิม โดยช่วงนี้ก็จะประคองกันไปก่อน ให้อยู่ได้ทั้งผู้ขายและผู้บริโภค ส่วนสินค้าชนิดไหนที่จำเป็นต้องขึ้น ก็จะขึ้นแค่พออยู่ได้ เพื่อไม่ให้ผู้บริโภคเดือดร้อนมากนัก

ราชัญ กองทอง ข่าว/ภาพ
ธีรวัฒน์ อินธิพันธ์ รายงาน

Related posts