กระบี่-นักดนตรี เจ้าของบาร์ ชื่อดัง อ.เกาะลันตาจ.กระบี่ โควิด 19 ทำชีวิตพลิกผัน หันมาขายกล้วยปิ้ง เสื้อผ้ามือ 2 เพาะต้นไม้ขาย เลี้ยงชีพ เผยรายได้ไม่มากแต่พอเลี้ยงชีพ (ชมคลิป)

กระบี่-นักดนตรี เจ้าของบาร์ ชื่อดัง อ.เกาะลันตาจ.กระบี่ โควิด 19 ทำชีวิตพลิกผัน หันมาขายกล้วยปิ้ง เสื้อผ้ามือ 2 เพาะต้นไม้ขาย เลี้ยงชีพ เผยรายได้ไม่มากแต่พอเลี้ยงชีพ

 

จากสถานการณ์โควิด-19 ที่ยืดเยื้อมาหลายระลอก ทำให้หลายคนต้องปรับเปลี่ยนหาอาชีพเสริม และอาชีพใหม่เพื่อความอยู่รอด บางคนสามารถพลิกวิกฤตเป็นโอกาสสร้างรายได้จากอาชีพใหม่ได้ เหมือนอย่างนาย วีระ ช่วยรอด อายุ 48 ปี อยู่บ้านเลขที่ 329 ม.1 ต.ลันตาน้อย อ.เกาะลันตา จ.กระบี่ ซึ่งเดิมประธุรกิจผับบาร์ มีรายได้ ตกเดือนละ 3 หมื่นบาท มีเงิน มีลูกน้อง แต่หลังจากที่เกิดสถานการณ์โควิด-19 ทำให้ต้องปิดกิจการ และหาอาชีพใหม่ทำ

นายวีระ เล่าว่า ตนกับแฟน ได้ทำธุรกิจ เปิดบาร์ ในพื้นที่เกาะลันตาใหญ่ อ.เกาะลันตามานานกว่า 10 ปี แต่หลังจากที่เกิดโรคระบาดโควิด ไม่มีนักท่องเที่ยว ก็ได้ปิดกิจการ สุดท้ายลองหันมาเปิดร้านขายกล้วยปิ้ง และขายเสื้อผ้ามือ 2 โดยวิ่งเร่ขายตามตลาดเปิดท้ายกับแฟน 2 คน พอมีรายได้เข้ามาบ้าง แต่ด้วยความที่โควิด มีการระบาด ถึง 3 รอบ ก็ไม่สามารถแบกรับค่าเช่าที่ได้ สุดท้ายก็ต้องย้ายออก ถึงแม้ว่าเจ้าของที่จะลดราคาให้ครึ่งหนึ่ง ก็สู้ไม่ได้

และมาหาที่เช่าอยู่ใหม่ ในพื้นที่เกาะลันตาน้อย ขายเสื้อผ้ามือ 2 และลองทำต้นไม้ขาย เนื่องจากกระแสกำลังแรง โดยเฉพาะไม้ด่าง บอนด่าง จากที่ไม่เคยสนใจเรื่องต้นไม้ รู้จักแค่งูๆปลาๆก็เริ่มศึกษาอย่างจริงจัง ทั้งจากยูทูป หนังสือ และสอบถามผู้รู้ จนเริ่มทำได้และมีรายได้เข้ามามากขึ้น พอที่จะเลี้ยงครอบครัวได้

โดยเปิดมาได้ประมาณ 6 เดือน ผลตอบรับดีเกินคาด ถึงแม้รายได้จะต่างจากการเปิดบาร์ มากแต่ก็ยังดีกว่าไม่มีอาชีพ ตนอยากบอกคนที่หัวอกเดียวกันว่า อยากให้ลองเปลี่ยนความคิดดูบ้างเพราะบางอย่างถ้าเราไม่ลงมือทำก็จะไม่รู้ว่าเราทำได้หรือไม่ได้ สำหรับสถานที่ที่ย้ายมาอยู่ใหม่ทางเจ้าของเดิมซึ่งรู้จักเป็นเพื่อนกัน สงสารเนื่องจากไม่มีรายได้ ได้ทำสัญญากัน 3 ปี อยู่ฟรี 3 เดือนแแรก หลังจากนั้นปีแรกคิดค่าเช่า 1,000 บาท ปีถัดไป 2,000 บาท และปีที่ 3,000 บาท

นายวีระ บอกว่า ส่วนการจะกลับไปเปิดร้านใหม่ ต้องรอดูสถานการณ์การระบาดของโรคไวรัสโควิคไปก่อน ว่าจะเบาบางลงหรือว่ากลับมาระบาดซ้ำอีก แต่ตอนนี้สำหรับการเพาะกล้าไม้ ชายผ้ามือ 2 ก็สามารถที่จะนำมาเป็นอาชีพได้ยอมรับว่าตอนที่ออกมาจากร้านบาร์ต้องค้างค่าเช่าค่าน้ำค่าไฟต้องขอผ่อนหมด เนื่องจากไม่มีรายได้เลยตั้งแต่ช่วงปิดร้านจนย้ายมาอยู่ที่ใหม่และทำอาชีพใหม่จึงมีรายได้เข้ามาบ้างถึงแม้ว่าว่าจะไม่มาก แต่เป็นธุรกิจส่วนตัว มีอิสระจึงอาจจะทำเป็นอาชีพหลักต่อไปก็ได้…

กระบี่///ณัฏฐพงษ์ ศรีปล้อง รายงาน

Related posts