ร้อยเอ็ด…วัดสันติวิหารร้อยเอ็ด จัดงานทอดกฐินสามัคคี ประจำปี 64 แบบนิวนอมอล แต่งชุดไทยย้อนยุคเข้ากับเทศกาลลอยกระทง

ร้อยเอ็ด…วัดสันติวิหารร้อยเอ็ด จัดงานทอดกฐินสามัคคี ประจำปี 64 แบบนิวนอมอล แต่งชุดไทยย้อนยุคเข้ากับเทศกาลลอยกระทง

 

วันนี้(19 พ.ย.64) เวลา 09.39น. ที่ศาลาพระสังกัจจายน์ภายในวัดสันติวิหาร ต.ธงธานี อ.ธวัชบุรี จ.ร้อยเอ็ด ได้มีพุทธศาสนิกชนชาวไทย เดินทางมาร่วมทำบุญภายในงานทอดกฐินสามัคคี ประจำปี 2564 ของวัดสันติวิหารฯ

ปีนี้ได้มีการจัดแบบนิวนอมอล เว้นระยะทางสังคม สาธุชนที่มาร่วมงานบุญต่างสวมหน้ากากผ้าหน้ากากอนามัย ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ วัดอุณหภูมิก่อนเข้าวัดเพื่อป้องกันไวรัสโควิด-19 และการแต่งกายเน้นแต่งแบบย้อนยุคให้เข้ากับเทศกาลลอยกระทงในวันนี้อีกด้วย

โดยมีพลตรีวัชชรินทร์ สุวรรณรินทร์ อดีตเจ้ากรมการสารวัตรทหารบก ปัจจุบันนายทหารราชองครักษ์พิเศษ นายอภิชาติ รักพงษ์ นายกเทศมนตรีตำบลธงธานี นายสมจิต ทองบ่อ หรือชื่อในวงการว่า “สมจิตร บ่อทอง”ศิลปิลลูกทุ่งหมอลำชื่อดัง ร่วมกับพี่น้องประชาชนบ้านธวัชดินแดง สายบุญสายศรัทธาร่วมเป็นเจ้าภาพกฐินสามัคคีในวันนี้ด้วยใจบริสุทธิและภายใต้กฎของธรรมชาติอย่างแท้จริงทุกคนสามารถมาร่วมบุญได้ถึงจะไม่มีปัจจัยสักบาทก็ตามทำบุญด้วยใจ

พระครูปริยัติวรศาสน์(พระมหาชำนิ)เจ้าคณะตำบลธงธานี เจ้าอาวาสวัดสันติวิหาร ต.ธงธานี อ.ธวัชบุรี จ.ร้อยเอ็ด เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ กิจกรรมประกอบด้วยการแห่ผ้ากฐิน ต้นดอกเงินรอบสระอโนดาด(จำลอง)3รอบ มีกิจกรรมฉลองกฐินสามัคคีแบบชาวบ้านมีการฟ้อนลำอย่างสนุกสนานคลื้นเครง ก่อนพิธีถวายผ้ากฐิน แด่พระภิกษุสงฆ์เพื่อเป็นการฉลอง

สำหรับการจัดงานทอดกฐินสามัคคีที่วัดสันติวิหารร้อยเอ็ดในครั้งนี้ เพื่อนำปัจจัยไปบูรณศาสนสถานภายในวัด เพื่อใช้ในกิจการพระพุทธศาสนาและสาธารณประโยชน์ สำหรับยอดรวมเงินทำบุญทอดกฐินสามัคคีในปีนี้มีจำนวนเงินกว่า 5 แสนบาท

ทั้งนี้ ประเพณีการทอดกฐิน ในแต่ละปีกำหนดให้มีการจัดทอดกฐินขึ้นภายใน 1 เดือน หลังประเพณีออกพรรษา โดยวัดที่จะสามารถรับกฐินได้ ต้องมีพระภิกษุจำพรรษาโดยไม่ขาดพรรษาเลย ไม่ต่ำกว่า 5 รูป และแต่ละวัดสามารถรับกฐินได้ปีละ 1 ครั้ง การทอดกฐินเป็นกาลทาน (กา-ละ-ทาน) ตามพระวินัยกำหนดกาลไว้ คือตั้งแต่แรม 1 ค่ำ เดือน 11 ถึงวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 โดยผู้มีจิตศรัทธาเลื่อมใสใคร่จะทอดกฐิน ก็ให้ทอดได้ในระหว่างระยะเวลานี้เท่านั้น

อนึ่งกิจกรรมในวันนี้นอกจากจะมีการทอดกบินสามัคคีในภาคเช้าแล้ว ภาคบ่ายยังมีพิธีพุทธาพิเษกวาระที่9 วัตถุมงคลตำนานพระสังกัจจายน์-ตำนานตะกรุดปลากระป๋องห้อยคอสุนัข พระมหาศิลาสิริจันโท รุ่น1วัดสันติวิหาร101และวัตถุมงคลอื่นๆที่ทางวัดจัดสร้างขึ้นในวาระนี้เพื่อเป็นทุนในการก่อสร้างเจดีย์บูรพาจารย์ทั่วโลก ณ วัดสันติวิหารร้อยเอ็ด

กิจกรรม/พิธีนี้มีความศักดิ์สิทธิ์และเข้มขลังยิ่งและมีความเป็นพิเศษในวาระนี้คือวัตถุมงคลทุกชิ้นจะถูกวางอยู่กลางสระน้ำอโนดาดที่ทางวัดสันติวิหารสร้างจำลองขึ้นตรงกลางสถานที่จะดำเนินการก่อสร้างเจดีย์บูรพาจารย์ภายในวัดสันติวิหารร้อยเอ็ด เสมือนว่าพิธีนี้ได้ทำการสวด-อธิฐานจิตวัตถุมงคลดังกล่าวกลางสระน้ำสร้างความฮือฮาให้กับชาวบ้านสายบุญสายศรัทธาคนที่มาร่วมงานอย่างมาก

และต่อด้วยกิจกรรมลอยกระทงกลางสระน้ำอโนดาด(จำลอง)ในช่วงค่ำ กิจกรรมดังกล่าวสร้างความสมัคสมานสามัคคีให้กับประชาชนที่มาร่วมงานบุญในวันนี้ ถึงแม้สถานการณ์ของโรคภัยไข้เจ็บยังคงมีอยู่(โคโรนาไวรัส)แต่ก็ไม่สามารถต้านพลังแห่งความดีและความศรัทธาในพุทธศาสนาได้แม้แต่นิดเดียว

ทุกคนที่มาร่วมงานบุญกฐินสามัคคีในวันนี้ล้วนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าปีหน้าจะมาร่วมบุญกฐินสามัคคีที่วัดสันติวิหารร้อยเอ็ดอีกแน่นอน สาธุ

โกสิทธิ์/ร้อยเอ็ด(ห)
087-864-4400

Related posts