นายกสมาคมสื่อจับมือ ภาครัฐ เอกชน มอบอุปกรณ์เฝ้าระวังโควิด ให้ จนท.ด่านหน้าภาคใต้ – โควิดยังอ้วม PPE ขาดแคลน

นายกสมาคมสื่อจับมือ ภาครัฐ เอกชน มอบอุปกรณ์เฝ้าระวังโควิด ให้ จนท.ด่านหน้าภาคใต้ – โควิดยังอ้วม PPE ขาดแคลน

 

วันที่ 18 พ.ย.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายไชยยงค์ มณีรุ่งสกุล นายกสมาคมนักหนังสือพิมพ์ภูมิภาคแห่งประเทศไทย และนายกสมาคมหนังสือพิมพ์ภาคใต้แห่งประเทศไทย พร้อมด้วย นายอะหมัด รามันห์สิริวงศ์ ผู้สื่อข่าวเดลินิวส์ประจำจังหวัดยะลา นายอับดุลฮาดี เจะยอ ข่าวสดยะลา นายนิแอ สามะอาลี นักประชาสัมพันธ์ สำนักประชาสัมพันธ์จังหวัดยะลา น.ส.เลขา เกลี้ยงเกลา สำนักข่าวอิศรา กลุ่มร่วมด้วยช่วยกันชายแดนใต้ ลงพื้นที่ มอบ อุปกรณ์เฝ้าระวังโควิด-19 และ ขนมเด็ก กล่องโควิด แคร์ ถุงยังชีพ ให้ เจ้าหน้าที่ ด่านหน้า รพ.สต. อสม. กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ในพื้นที่ ต.ลูโบ๊ะยือไร อ.มายอ ต.วัด อ.ยะรัง จ.ปัตตานี , ต.ยะหา จ.ยะลา , ต.สะบ้ายอย จ.สงขลา โดยมี ผู้นำในพื้นที่ จ.ยะลา จ.สงขลา และ นายซุลกิฟลี สาหะ ผอ.รพ.สต.วัด อ.ยะรัง จ.ปัตตานี พร้อมด้วยทีมอสม.ต.วัด และนายหมาด โต๊ะปะ ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 3 ต.วัด รับมอบ กิจกรรมในครั้งนี้ ได้รับการสนับสนุนจาก นายแพทย์ฆนัท ครุธกูล นายกสมาคมสมาพันธ์สถานประกอบการเพื่อสุขภาพและผู้สูงอายุ

นายเฉลิมชัย ครุอำโพธิ์ เจ้าของธุรกิจโรงโม่หิน บริษัท เขาบันไดนางศิลา จำกัด ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่ ต.ท่าช้าง อ.บางกล่ำ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค หรือ กฟภ. กองบัญชาการกองทัพไทย ,หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา โดย นพค.42 สนภ.4 นทพ. พลเรือตรี สมเกียรติ ผลประยูร เลขาธิการ ศอ.บต.นพ.ชัยวัฒน์ เตชะไพทูรย์ บรรณาธิการบริหารเนชั่นทีวี สำนักข่าวอิศรา ข่าวสดยะลา นักประชาสัมพันธิ์ จ.ยะลา คุณปัตมา บาเหม ในส่วนของกลุ่มร่วมด้วยช่วยกันชายแดนใต้ ซึ่งเป็นองค์กรร่วม ระหว่างสื่อ ข้าราชการ ครู ทหาร ตำรวจ ในพื้นที่ ร่วมทำกิจกรรมดีๆ ช่วยเหลือชาวบ้าน แยกได้ดังนี้ 1.ร้องเรียน ด้านพฤติกรรม เจ้าหน้าที่รัฐ และบุคคลากรอาสาสมัครของรัฐ จำนวน 3,953 ราย 2.ร้องขอความช่วยเหลือ ปรับปรุง อาหาร การบริหารจัดการ ในศูนย์ LQ , HQ และ SQ จำนวน 4506 ราย 3.ร้องขอเครื่องมืออุปกรณ์การเฝ้าระวังและป้องกันโควิด และ รถยนต์เพื่อเข้าระบบการรักษา 3,956 ราย 4.ร้องขอความช่วยเหลือ ให้ปลอบผู้สูงอายุ และเด็ก กินยา ป้องกันตัวเอง จูงใจให้เกิดการรักษา และฉีดวัคซีน จำนวน 3,437 ราย 5.ร้องขอความช่วยเหลือด้าน ยาสามัญประจำบ้าน อาหารแห้ง จำนวน 6,897 ราย


รวมทั้งหมด มีร้องเรียน และ มี ผู้เดือดร้อน ในด้านต่างๆ จำนวน 22,749 ครอบครัว ทีมได้ลงพื้นที่ตรวจสอบ และ ให้ความช่วยเหลือไปแล้ว จาก วันที่ 7 มี.ค.64 ถึงวันที่ 10 พ.ย.64 ในจำนวนนี้ ยังไม่รวม เคสที่ร้องเรียนและ อยู่ระหว่าง ตรวจสอบก่อนให้ความช่วยเหลือ อีก 767 ราย
นายไชยยงค์ มณีรุ่งสกุล นายกสมาคมนักหนังสือพิมพ์ภูมิภาคแห่งประเทศไทย และนายกสมาคมหนังสือพิมพ์ภาคใต้แห่งประเทศไทย กล่าวว่า พวกเราเป็นเหมือนตัวกลาง ที่นำสิ่งของทั้งหมด เพื่อเฝ้าระวังโควิด-19 และ ขนมเด็ก ที่นำมามอบให้เจ้าหน้าที่ด่านหน้าที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยง ใน สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยอาศัยผู้ ที่จิตกุศล บริจาค โดยอาศัย กลุ่มร่วมด้วยช่วยกันชายแดนใต้ ซึ่งเป็นการ รวมตัว ของ สื่อมวลชน หลายเขนง และจากหลากหลายอาชีพ ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ รวมตัวทำกิจกรรมดีๆช่วยเหลือพี่น้องประชาชน ที่เข้าใจพื้นที่ รู้ปัญหา ก็ได้นำสิ่งของที่ได้รับ บริจาค จากผู้ที่มีจิตศรัทธา มามอบให้ เจ้าหน้าที่ องค์กร ภาคประชาชนต่าง จะได้นำไปใช้ เพื่อเฝ้าระวังการติดเชื้อโควิด-19
สิ่งที่เรากังวล ตอนนี้ คือการติดเชื้อในครัวเรือที่ยังมีข้อข้างสูง โดยเฉพาะวันนี้ ในพื้นที่ตรงนี้ หลายหมู่บ้านหลายอำภอหลายตำบล ที่ถือว่า ยังมีผู้ติดเชื้อ ข้องข้างสูง หวังว่า สิ่งของเล็กๆน้อยๆ ที่ได้รับจากผู้บริจาคมา เราเป็นสื่อกลาง กลไกเล็กที่น่าจะมีส่วนในการลดการระบาดของโควิด-19 อย่างเป็นลำดับ จนที่น่าพอใจ


วันนี้ก็ได้นำมามอบให้ เจ้าหน้าที่ ด่านหน้า เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็ขอขอบคุณ เจ้าหน้าที่ รพ.สต. อสม. กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ในพื้นที่ มาร่วมกันรับมอบ และ ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนสู้ต่อไป นายซุลกิฟลี สาหะ ผอ.รพ.ศต.วัด กล่าวว่า ตอนนี้มีผู้ติดเชื้อโควิด ของตำบลวัด มีจำนวน 150 กว่าคน ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ ที่สูงพอสมควร และเป็นการติดเชื้อแบบครัวเรือน สำหรับการฉีดวัคซีนได้ดำเนินการ ร้อยละ 65.5 เปอร์เซ็นต์ แต่ สถานการณ์ตอนนี้ยังน่าเป็นห่วง ยังมีการระบาดเพิ่มเป็นรายวัน บางหมู่บ้านที่ยังไม่ฉีดวัคซีน ในส่วนของผู้ที่ฉีดวัคซีนแล้วก็ถือว่า เป็นการป้องกันและลดการระบาดได้ ป่วยรุนแรงและลดการเสียชีวิตได้ ซึ่งสถานการณ์ตรงนี้ ทำให้ ความต้องการเสื้อ PPE มากเพราะเราต้องใช้ทุกวันแต่ละวัน เราใช้ไม่ต่ำกว่า 10 ตัวแถมเป็นของที่สิ้นเปลืองใช้แล้วต้องทิ้งทันที อีกอย่างในพื้นที่ ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะหามาได้ จึงรู้สึกดีใจมากที่ ได้รับมอบ อุปกรณ์การเฝ้าระวังโควิด และขนม ให้เด็ก วันนี้ก็ต้องขอบคุณ นายไชยยงค์ มณีรุ่งสกุล นายกสมาคมนักหนังสือพิมพ์ภูมิภาคแห่งประเทศไทยและสื่อ ทุกคนที่ลงพื้นที่นำอุปกรณ์การเฝ้าระวังโควิด มาใอบให้วันนี้ และขอขอบคุณ ผู้ร่วมบริจาคทุกคน ที่ห่วงใยเจ้าหน้าที่ ด่านหน้า และให้ความสำคัญ กับพวกเรา ถือเป็นกำลังใจที่ดีมากที่ได้รับสำหรับคนทำงานจึงรู้สึกอยากขอบคุณมากๆ หรือถ้ามีใครสนใจที่จะร่วมบริจาคอีกก็ยินดีเป็นอย่างยิ่ง

นายปรีชา สถิตย์เรืองศักดิ์ / หาดใหญ่ จ.สงขลา

Related posts