พยากรณ์อากาศพายุ”หมาเหล่า”การกดอากาศห่วง7วัน ตั้งแต่วันที่ 26 ต.ค.64ถึง วันที่ 1 พ.ย.64 ของประเทศไทย

พยากรณ์อากาศพายุ”หมาเหล่า”การกดอากาศห่วง7วัน ตั้งแต่วันที่ 26 ต.ค.64ถึง วันที่ 1 พ.ย.64 ของประเทศไทย

 


พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า  (26 ต.ค.64) : บริเวณความกดอากาศสูงที่ปกคลุมบริเวณประเทศไทยตอนบนมีกำลังอ่อนลง ประกอบกับมีลมตะวันออกและลมตะวันออกเฉียงเหนือพัดปกคลุมประเทศไทยตอนบน ภาคใต้ และอ่าวไทย ทำให้ประเทศไทยตอนบนมีฝนน้อย ส่วนภาคใต้ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นในระยะนี้
อนึ่ง หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงบริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลางมีแนวโน้มที่จะทวีกำลังแรงขึ้น คาดว่าจะเคลื่อนขึ้นฝั่งบริเวณประเทศเวียดนามตอนล่าง ในช่วงวันที่ 27-28 ต.ค. 2564 อาจจะส่งผลให้ประเทศไทยตอนบนมีฝนฟ้าคะนองเพิ่มมากขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ติดตามข่าวพยากรณ์อากาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด ส่วนพายุโซนร้อน “หมาเหล่า (MALOU)” บริเวณมหาสมุทรแปซิฟิก กำลังเคลื่อนตัวไปทางทิศเหนือ ไม่ส่งผลกระทบต่อสภาพอากาศของประเทศไทยแต่อย่างใด


พยากรณ์อากาศ 7 วันข้างหน้า (26 ต.ค.-1 พ.ย.64) : 26-27 ต.ค.64 บริเวณความกดอากาศสูงจากประเทศจีนยังคงปกคลุมประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้เริ่มมีกำลังอ่อนลง ในขณะที่ลมตะวันออกและลมตะวันออกเฉียงใต้พัดปกคลุมประเทศไทยตอนบน ทำให้ประเทศไทยตอนบนมีฝนบางพื้นที่ ภาคใต้มีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนในช่วงวันที่ 28 ต.ค.- 1 พ.ย.64 64 บริเวณความกดอากาศสูงจากประเทศจีนระลอกใหม่จะแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้ และ 27 – 29 ต.ค. 64 หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงจะเคลื่อนขึ้นฝั่งบริเวณประเทศเวียดนามตอนล่างและเคลื่อนเข้าปกคลุมประเทศกัมพูชา

ส่งผลทำให้ประเทศไทยตอนบนมีฝนฟ้าคะนองเพิ่มมากขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนล่าง ภาคตะวันออก รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล สำหรับลมตะวันออกและลมตะวันออกเฉียงเหนือยังคงพัดปกคลุมภาคใต้และอ่าวไทยตลอดช่วง ทำให้ภาคใต้ (โดยเฉพาะภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย) มีฝนตกต่อเนื่องและมีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยตอนบนระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนักที่จะเกิดขึ้นในช่วงเวลาดังกล่าว ส่วนประชาชนบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยในภาคใต้ควรระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้


สถานการณ์แผ่นดินไหวในช่วง  25-26 ต.ค.64 : ตรวจพบเหตุการณ์แผ่นดินไหว ขนาด 2.2 มีศูนย์กลางอยู่ที่ ต.เขาโจด อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี ขนาด 3.8 มีศูนย์กลางอยู่ที่มณฑลยูนนาน, ประเทศจีน ขนาด 4.5 มีศูนย์กลางอยู่ที่นอกชายฝั่งทางตะวันตก ของตอนเหนือหมู่เกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย และขนาด 1.4 มีศูนย์กลางอยู่ที่ ต.ป่าหุ่ง อ.พาน จ.เชียงราย ซึ่งเป็นแผ่นดินไหวขนาดเล็ก ไม่มีผลกระทบต่อประเทศไทยแต่อย่างใด
วันที่ 26 ตุลาคม 2564 การประมาณค่าปริมาณฝนด้วยเรดาร์ ดาวเทียมอุตุนิยมวิทยา และแบบจำลองบรรยากาศเชิงตัวเลข ด้วยเทคนิคปัญญาประดิษฐ์ ( Artificial Intelligence: AI) พยากรณ์ทุกๆ 15 นาที ช่วงเวลา 12.00น. – 18.00 น. วันที่ 26 ตุลาคม 2564 ล่วงหน้า 6 ชั่วโมง ในการติดตาม เฝ้าระวัง พยากรณ์ เพื่อให้ข้อมูลหน่วยงานที่เกี่ยวข้องนำไปใช้ในการวางแผน จัดการสาธารณภัยต่อไป
*******************

กฤษฎา สมมาตร
รายงาน

Related posts