กาฬสินธุ์หาเสียงเลือกตั้งนายก-สมาชิก อบต.คึกคัก

บรรยากาศการหาเสียงของผู้สมัคร สนามเลือกตั้งองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) โดยเฉพาะตำแหน่งนายก อบต.ในจังหวัดกาฬสินธุ์เริ่มขึ้นแล้ว ผู้สมัครทั้งหน้าเก่า หน้าใหม่ เริ่มออกสตาร์ทหาเสียงกับชาวบ้านอย่างคึกคัก ขณะที่ กกต.ประจำจังหวัด แจ้งเตือนผู้สมัคร รีบเข้ามาขออนุญาตการหาเสียงที่ถูกต้อง ป้องกันปัญหาการร้องเรียน

 


วันที่ 18 ตุลาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการติดตามบรรยากาศการหาเสียง ในสนามเลือกตั้งองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ 18 อำเภอ จำนวน 71 แห่ง หลัง กกต.เปิดรับสมัครระหว่างวันที่ 11-15 ตุลาคม 2564 ที่ผ่านมา พบว่าเริ่มมีความคึกคัก โดยเฉพาะผู้สมัครในตำแหน่งนายก อบต. ทั้งหน้าเก่า หน้าใหม่ เพื่อหวังที่จะเข้ามารับใช้ประชาชน หลังจากที่ว่างเว้นการเลือกตั้งสนามดังกล่าวมากว่า 8 ปี ซึ่งผู้ที่เปิดตัวและออกสตาร์ทหาเสียง ส่วนมากจะเป็นอดีตนายก อบต.สมัยล่าสุด ที่ดูจะมีความพร้อมมากกว่าผู้สมัครหน้าใหม่ สังเกตจากการเปิดตัวทีมงานผู้บริหาร และการทำแผ่นป้ายหาเสียง


สนามใหญ่น่าจับตา ที่ ต.นาเชือก อ.ยางตลาด มีผู้สมัครนายก อบต.3 คน ดร.ทรงศักดิ์ ภูขามคม อดีตนายก อบต.คนล่าสุด ในนามกลุ่มพัฒนาตำบลนาเชือก หวังกลับมาทำหน้าที่ผู้บริหารระดับสูงของตำบลอีกครั้ง เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิต ฟื้นฟูตำบลสีเขียว พัฒนาแหล่งท่องเที่ยว เปิดประตูบ้านสู่เขื่อนลำปาว หาดดอกเกด เลือกตั้งครั้งนี้ มีนายทำนอง แก้วสิมมาพร อดีตคู่แข่งขึ้นชิงแชมป์อีกครั้ง โดยมีนายเดชรัด ภูทะวัง อดีตข้าราชการครูร่วมชิงชัยด้วย, ที่ ต.หนองตอกแป้น อ.ยางตลาด มีผู้สมัครนายก อบต. 2 คน นายทรงเดช ก้อนวิมล อดีตนายก อบต.คนก่อน เจ้าของรางวัลคนดีแทนคุณแผ่นดิน หัวหน้าทีมการเมืองใหม่ แท็คทีมกับอดีตผู้ใหญ่บ้าน ผู้นำเกษตรอินทรีย์ เดินสายขอคะแนนเสียงท่ามกลางสายฝน หวังแก้ไขปัญหาความยากจนด้วยเกษตรอินทรีย์ วิถีพอเพียง

เลือกตั้งหนนี้แข่งกับนายทรงเกียรติ ล้านพลแสน อดีตนายก อบต.คนล่าสุด,ที่ ต.คลองขาม อ.ยางตลาด มีผู้สมัครนายก อบต. 2 คน นายวิทยา บุญตาโลก อดีตนายกสมัยล่าสุด ยังฟิตเปี๊ยะ พร้อมสานงานต่อ ก่องานเพิ่ม เสริมงานใหม่ นำทีมคลองขามก้าวหน้าลุยขอคะแนนเสียงเต็มสูบ โดยมีนายพีรวัฒน์ สมศรี กลุ่มคลองขามรักพัฒนา ขอเป็นทางเลือกใหม่ ชูนโยบายถึงเวลาสร้าง ได้เวลาเปลี่ยน คลองขามต้องดีกว่านี้ ขณะที่ ต.นาดี อ.ยางตลาด มีผู้สมัครนายก อบต.2 คน นายกันต์พงษ์ (สราญมิตร) ภูหวล อดีตนายกคนก่อน กลุ่มนาดีก้าวหน้า ยังหลงใหลในมนต์การเมืองท้องถิ่น ขอกลับมาอาสารับใช้ชาวตำบลนาดีอีกครั้ง ในรอบนี้ชิงตำแหน่งที่ว่างกับนายธีรราช พงษ์หรรษา อดีตข้าราชการครู เนื่องจากนายกคนล่าสุดเสียชีวิต


ที่ ต.โคกสมบูรณ์ อ.กมลาไสย มีผู้สมัครตำแหน่งนายก อบต. 3 คน นายสายัน กมลมูล อดีตนายก อบต.โคกสมบูรณ์ แชมป์เก่า นำทีมกลุ่มรักบ้านเกิดโคกสมบูรณ์ เดินขอคะแนนเสียงจากชาวบ้าน ด้วยมั่นใจในผลงานตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา และหวังว่าประชาชนชาว ต.โคกสมบูรณ์จะไว้วางใจ ให้โอกาสกลับเข้ามาเป็นผู้บริหารอีกครั้ง คราวนี้วัดศรัทธากับ 2 ผู้สมัคร อดีตรอง นายก อบต.โคกสมบูรณ์ คือนายวิโรจน์ สมบัติมล และนายสุวรรณ ระวิชัย


ต.พิมูล อ.ห้วยเม็ก มีผู้สมัครนายก อบต. 2 คน นายสุปัน บุญมาพล อดีตนายก อบต.พิมูล สมัยก่อน ลูกหลานพิมูลตัวจริง นำทีมพิมูลพัฒนา เดินขอคะแนนเพื่อกลับมาพัฒนาบ้านเกิดเมืองนอนอีกครั้ง ชิงตำแหน่งที่ว่างกับนายสุวรรณ ภูระวงศ์ อดีตผู้อำนวยการโรงเรียน หลังนายกคนล่าสุดถูกตัดสิทธิ์ทางการเมือง และที่ต.โคกเครือ อ.หนองกุงศรี มีผู้สมัครนายก อบต. 3 คน นายอลิชา ชารี อดีตนายก อบต.โคกเครือ คนล่าสุด ชูนโยบาย เข้าใจ เข้าถึง พัฒนา ตรวจสอบได้ทุกเวลา ทำทีมหาเสียง อย่างคึกคัก โดยมีนายเด็ด แก้วมาลุน และนางจันฉาย สอนคำหาร ลงสมัครด้วย
ไปที่ ต.นาไคร้ อ.กุฉินารายณ์ มีผู้สมัครนายก อบต. 2 คน นายภิรมณ์ อุทรักษ์ อดีตนายก อบต.นาไคร้ ขวัญใจชาวภูไท ลงสมัครเพื่อรักษาแชมป์คราวนี้ มั่นใจในผลงานที่ผ่านมา จึงพกความมั่นใจเกินร้อย ออกสตาร์ทเดินเคาะประตูบ้าน จับเข่าคุยพ่อแม่พี่น้อง เพื่อขอกลับมารับใช้อีกสมัย มีนายบุญพา บุญเสน อดีตกำนันลงแข่งขัน


ทั้งนี้ สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำ จ.กาฬสินธุ์ เผยยอดผู้สมัครนายก อบต.และสมาชิก อบต. 71 แห่งจำนวน 1,738 คน แยกเป็นสมัครตำแหน่งนายก อบต.172 คน และสมาชิก อบต.1,566 คน ระบุประกาศบัญชีรายชื่อผู้สมัครเป็นทางการวันที่ 22 ตุลาคม 2564 ย้ำเลือกตั้งวันที่ 28 พฤศจิกายน 2564 ภายใต้ป้องกันโควิด-19 เคร่งครัด คัดกรองผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งรายใดอุณหภูมิสูงเกิน 37.5 องศาเซลเซียส เสี่ยงติดโควิด แยกคูหาสำหรับกากบาทเลือกตั้งอีกต่างหาก


พ.ต.ท.อรัญ บัวนาเมือง รองผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ประจำ จ.กาฬสินธุ์ รักษาการผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำ จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า ตามที่ กกต.ได้เปิดให้มีการรับสมัครเลือกตั้งผู้บริหารและสมาชิกสภา ในตำแหน่งนายกองค์การบริหารส่วนตำบล (นายก อบต.) และสมาชิก อบต.ระหว่างวันที่ 11-15 ตุลาคม 2564 ที่ผ่านมานั้น ซึ่ง จ.กาฬสินธุ์ 18 อำเภอ จะมีการเลือกตั้งพร้อมกัน ในวันที่ 28 พฤศจิกายน 2564 จำนวน 71 แห่ง โดยในวันรับสมัคร 5 วันดังกล่าว สถานที่รับสมัครทุกแห่ง ได้ปฏิบัติตามมาตรการ ป้องกันโรคติดเชื้อโควิด-19 อย่างเคร่งครัด บรรยากาศเป็นไปด้วยความเรียบร้อย


พ.ต.ท.อรัญกล่าวอีกว่า สำหรับจำนวนผู้สมัคร ทั้งในตำแหน่งนายก อบต.และสมาชิก อบต.มีผู้สมัครหน้าเก่า หน้าใหม่ นำหลักฐานมายื่นสมัครอย่างคึกคัก โดยมีจำนวนมากถึง 1,738 คน แยกเป็นสมัครตำแหน่งนายก อบต. 172 คน และสมาชิก อบต.1,566 คน อย่างไรก็ตาม สำหรับการเลือกตั้งนายก อบต.และสมาชิก อบต.จำนวน 71 แห่งในครั้งนี้มีจำนวน 766 เขต จำกัดผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งหน่วยเลือกตั้งละไม่เกิน 600 คน และไม่มีการเลือกตั้งล่วงหน้า สำหรับผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง ที่ไม่สามารถเดินทางใช้สิทธิ์เลือกตั้งในวันดังกล่าว สามารถแจ้งเหตุไม่ใช้สิทธิ์กับนายทะเบียนท้องถิ่น ที่ตนมีชื่อในทะเบียนเลือกตั้งภายใน 7 วันก่อนเลือกตั้ง หรือภายใน 7 วันหลังเลือกตั้ง อย่างไรก็ตาม ขอแจ้งเตือนผู้สมัครทั้งนายกอบต.และสมาชิก อบต.ให้เข้ามาขออนุญาตการหาเสียงที่สำนักงาน กกต. เพื่อการปฏิบัติที่ถูกต้อง ป้องกันปัญหาการร้องเรียน

Related posts