ยะลา-เบตง สั่งปิดแล้ว คลัสเตอร์ใหม่ตลาดสดเทศบาลเมืองเบตง หลังพบพ่อค้าแม่ค้าติดเชื้อนับสิบราย (ชมคลิป)

เบตง สั่งปิดแล้วตลาดสด หลังพบคลัสเตอร์ใหม่ พ่อค้าแม่ค้าติดเชื้อนับสิบราย เตรียมล้างตลาด พร้อม ATK พ่อค้าแม่ค้าทุกราย และประกาศปิดสถานที่ที่มีความเสี่ยงอีก 9 แห่ง

 

วันที่ 6 ต.ค.64 บรรยากาศที่ตลาดสดเทศบาลเมืองเบตง อ.เบตง จ.ยะลา ค่อนข้างเงียบเหงา บรรดาพ่อค้า แม่ค้า ภายในตลาดสด ก็ต่างเร่งจำหน่ายสินค้าให้หมดโดยเฉพาะของสดอย่างพวก เนื้อหมู ไก่ ปลา รวมถึงผักต่างๆ และเริ่มทยอยเก็บสินค้าออกจากแผงขายชั่วคราว ตามมาตรการผ่อนปรนของเทศบาลที่ให้ขายและทยอยเก็บสินค้า ข้าวของออกจากตลาดให้หมดภายในวันนี้ แต่ก็ยังคงมีประชาชนบางส่วนที่ยังเข้าไปเดินหาซื้อของภายในตลาดสด เพราะยังไม่ทราบว่า ศปก.เทศบาลเมืองเบตง มีคำสั่งให้ปิดตลาดสดเทศบาลเมืองเบตง ระหว่างวันที่ 5 – 10 ต.ค. 2564 นี้ เพื่อทำความสะอาด ครั้งใหญ่ (BIg Cleaning Day) ทั้งตลาดสด และให้พ่อค้าแม่ค้าที่ขายของในตลาดสดทุกราย ตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด19 หลังพบพ่อค้าแม่ค้าติดเชื้อไวรัสโควิด19 แล้ว จำนวน 14 คน และจากการตรวจด้วย Antigen Test Kit (ATK) ในกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูง โดยให้ผลบวกกว่าร้อยละ 25 ซึ่งเป็นกลุ่มสัมผัสเสี่ยงสูงกับผู้จำหน่ายสินค้าในตลาดสต เทศบาลเมืองเบตงก่อนหน้านี้ และอาจมีจำนวนเพิ่มขึ้นมากกว่านี้ ซึ่งถือได้ว่ามีการระบาดในอัตราที่สูงและมีความเสี่ยงที่จะแพร่กระจ่ายได้ง่าย เนื่องจากตลาดสดเป็นสถานที่ที่มีการรวมกลุ่มกันของประชาชนจำนวนมาก และมีความแออัด


นายสกุล เล็งลัคน์กุล นายกเทศมนตรีเมืองเบตง ในฐานะประธานศูนย์ ศปก.เทศบาลเมืองเบตง ได้ประกาศปิดตลาดสดเทศบาลเมืองเบตง เป็นระยะเวลา 7 วัน ตั้งแต่วันที่ 5 -10 ตุลาคม 2564 และจะเปิดขายตามปกติ ในวันจันทร์ที่ 11 ตุลาคม 2564 หรือจนกว่าสถานการณ์จะเป็นปกติ ทั้งนี้หากมีการเปลี่ยนแปลงจะประกาศให้ทราบต่อไป ทั้งนี้ ให้ผู้จำหน่ายสินค้าในตลาดทุกคน เก็บกวาด ทำความสะอาดแผงจำหน่ายสินค้าของตนเอง รื้อทิ้งสินค้าหรือวัสดุอื่นๆที่ไม่ใช่แล้ว และเก็บสินค้าของตนเองให้มิดชิด ป้องกันการสูญหาย ซึ่งในวันที่ 7 ตุลาคม 2564 เวลา 8.00 น. เป็นต้นไป จะมีการทำความสะอาดตลาดสด เทศบาลเมืองเบตง ครั้งใหญ่ (BIg Cleaning Day) ทั้งตลาดสด ให้ผู้จำหน่ายสินค้าในตลาดทุกคน ส่งตัวแทนร่วมทำความสะอาดแผงของตนเอง สำหรับผู้ประกอบการร้านค้าในตลาดสดขอให้เข้ารับการตรวจ Antigen test kit หรือ ATK ในวันที่ 8 ตุลาคม 2564 เวลา 08.30 – 11.30 น. ณ อาคารตลาดสด ชั้น 2 หากผู้ประกอบการร้านค้าท่านใดไม่เข้ารับการตรวจ Antigen test kit หรือ ATK ในวันดังกล่าว ทางเทศบาลเมืองเบตงจะพิจารณาไม่อนุญาตให้เข้าขายสินค้าในตลาดสดเทศบาลเมืองเบตง


นอกจากนี้ ศปก.เทศบาลเมืองเบตง ยังได้ประกาศปิดสถานที่ที่มีความเสี่ยง ตั้งแต่วันที่ 5 – 11 ตุลาคม 2564 เพื่อประเมินสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ได้แก่ 1. สนามกีฬากลางเทศบาลเมืองเบตง 2. สระว่ายน้ำคงคา 3.สนามกีฬากาญจนาภิเษก สนามฟุตซอล สนามเทเบิลเทนนิส 4.สนามเทนนิส 5.สนามฟุตซอล (ข้างสนามยิงปืน) 6.อาคารอเนกประสงค์ (โรงยิมสวนน้ำเทศบาลเมืองเบตง) 7. โรงยิมแบดมินตัน 8.สนามเปตอง และ 9. ศูนย์ส่งเสริมสุขภาพ ชาย – หญิง งดใช้สถานที่ชั่วคราว ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน 2019 (COVID – 19) ระลอกใหม่ เป็นระยะเวลา 7 วัน ตั้งแต่วันที่ 5 – 11 ตุลาคม 2564 จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลายหรือจนกว่าจะมีประกาศเปลี่ยนแปลง


อย่างไรก็ตาม ขณะนี้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด19 ใน อ.เบตง อยู่ในขั้นวิกฤตพบผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก ขณะนี้ตัวเลขอยู่ที่ 50-60 คนต่อวัน และมีแนวโน้มจะมากขึ้นเรื่อยๆ หลังเกิดคลัสเตอร์ใหม่ตลาดสด ประกอบกับเตียงรองรับผู้ป่วยเต็มทั้งในโรงพยาบาลเบตงและโรงพยาบาลสนามไม่เพียงพอต่อการรับผู้ป่วยใหม่ที่เพิ่มสูงขึ้นทุกวัน ซึ่งทางเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลได้แจ้งให้ อสม รอสังเกตอาการผู้ป่วยที่บ้านก่อน 1-2 วัน ในกรณีอาการทั่วไปปกติ เมื่อมีเตียงว่างจะประสานเคสโดยตรง แต่ถ้าเคสกรณีฉุกเฉินมีอาการที่ต้องเฝ้าระวัง หายใจเหนื่อยหอบ แน่นหน้าอก หรือมีโรคประจำตัวที่เสี่ยงต่อชีวิต ทางเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลจะให้พื้นที่ประเมินออกซิเจน อาการคนไข้ก่อน ว่าวิกฤตระดับไหน โดยเจ้าหน้าที่ฉุกเฉินโรงพยาบาล.จะเป็นคนจัดลำดับความสำคัญเป็นรายๆ ไป

 

ธานินทร์โพธิทัพพะ ภาพ/ข่าว

Related posts