อุทัยธานี-อดีตอส.ทหารพรานพิการมา 35 ปี ลงทุนเปิดที่ดินบ้านรับคนพิการไร้ที่พึ่ง (ชมคลิป)

อุทัยธานี-อดีตอส.ทหารพรานพิการมา 35 ปี ลงทุนเปิดที่ดินบ้านรับคนพิการไร้ที่พึ่ง จนกลายมาเป็นสมาคมคนพิการในที่ดินของตนเอง แถมยังหาอาชีพเสริมสร้างรายได้ให้กับคนพิการ อีกสวนหนึ่งก็จะร่วมให้กับคนพิการที่ไม่มีจะกิน

 

เมื่อเวลา 07.00.น.ของวันที่ 7 ส.ค.64 ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปยังบ้านอดีตอส.ทหารพราน ชื่อพิสิฐพงศ์ อุทัยเขตต์ อายุ 56 ปี อยู่บ้านเลขที่ 147 หมู่ 4 ต.น้ำซึม อ.เมือง จ.อุทัยธานี ได้เปิดเผยให้กับผู้สื่อข่าวฟังว่าก่อนหน้านี้ตนเองเป็นอส.ทหารพราน ได้ประสบอุบัติเหตุตั้งแต่ปีพ.ศ 2529 ปี ตอนลาดตระเวน ที่จังหวัดตาก จนทำให้กระดูกสันหลังแตกเป็นอัมพฤษท่อนล่าง กลายเป็นคนพิการต้องใช้รถเข็นวิลแชร์มาโดยตลอด จนมาถึงปัจุบัน ตนเองก็เหลือตัวคนเดียว และมีเนื้อที่บ้านทั้งหมด 6 ไร่ ก็ได้มาเกิดไอเดียว่าจะช่วยคนพิการแบบไหน แล้วให้เกิดรายได้ให้กับคนพิการที่ไม่มีจะกิน หรือไม่มีบ้านอยู่ ตนเองจึงได้ลงทุนเนื้อที่บ้านทั้งหมดที่เหลืออยู่ แล้วทำป้ายเปิดรับคนพิการที่ไม่มีงานทำ เข้ามาหาฝึกหาอาชีพได้ที่บ้านของตนเอง คนพิการที่รับเข้ามา มีทั้งพิการหลายอย่าง บางคนพิการหูไม่ได้ยิน บางคนอัมฟฤติครึ่งซีก บางคนขารีบ แขนหัก

โดนคิดริเริ่มจากการเริ่มการฝึกอาชีพ โดยเอาที่ดินของตัวเองมาสร้างให้เกิดประโยชน์ จากการฝึกอาชีพหลายๆอย่าง ล่าสุดได้ร่วมกันปลูกแปลงสวนผักหลายอย่าง โดยเป็นผักปลอดสารพิษ ซึ่งทำให้ชาวบ้านใกล้เรือนเคียงเข้ามารับซื้อทุกวัน ขายออกแทบไม่ทัน ส่วนรายได้ที่ได้ ก็จะมาแบ่งกัน แต่อีกส่วนหนึ่งก็จะไปแบ่งปันไปให้กับคนพิการต่างอำเภอ อย่างเช่นแพมเพิ้ล รถวิลแชร์ และของใช้ต่างๆ จนกลายเป็นกิจกรรมว่าจะต้องออกไปเยี่ยมคนพิการต่างอำเภอเดือนละครั้ง

สุดท้ายทั้งชีวิตที่เหลืออยู่ ตนเองจะขอใช้ชีวิตอยู่แบบนี้ไปตลอดไป ทั้งนียังทำให้คนพิการอย่างตนเองคิดว่าตนเองได้สร้างประโยชน์ให้กับสังคม เกิดมาทั้งทียังทำให้ผมคิดว่าคนพิการก็ยังช่วยคนอื่นได้ โดยไม่ต้องพึ่งพาใคร และลงมือทำด้วยตัวเอง

ภาวิณี ศรีอนันต์ รายงาน 0987817019
เสียงสัมภาษณ์พิสิฐพงศ์ อุทัยเขตต์ ผู้พิการเปิดที่ดินบ้านสร้างสมาคมพิการของตนเอง

 

Related posts