ชัยนาท-ประชาชนร่วมงานพิธีบรรจุพระ ใต้ฐานพระนอน เพื่อเป็นสิริมงคลในวันวิสาขบูชา ณ วัดพระบรมธาตุวรวิหาร (ชมคลิป)

ชัยนาท-ประชาชนร่วมงานพิธีบรรจุพระ ใต้ฐานพระนอน เพื่อเป็นสิริมงคลในวันวิสาขบูชา ณ วัดพระบรมธาตุวรวิหาร

 

เมื่อเวลา 7.00.น.ของวันที่ 26 พ.ค.64 ท่านเจ้าคุณพระสุธีวราภรณ์ เจ้าอาวาสวัดพระบรมธาตุวรวิหาร เจ้าคณะจังหวัดชัยนาท พร้อมพระสงฆ์ในพิธี ดร.เสริมวุฒิ สุวรรณโรจน์ เจ้าของโรงงานผลิตเฉาก๊วย ชากังราว เป็นประธานในพิธี พ.อ.จิตต์เทพ ภาพันธ์ หัวหน้าฝ่ายการข่าว กอ.รมน.จว.ชัยนาท พ.ต.อ.ชูชาติ โสภา ผกก.สอบสวน ภ.จว.ชัยนาท หน่วยข้าราชการในพื้นที่ ประชาชน อสม.ประจำหมู่บ้าน เข้าร่วมตรวจวัดอุณภูมิอย่างเข้มงวดก่อนเข้าร่วมงาน

เนื่องในวันวิสาขบูชา เป็นวันสำคัญทางศาสนาพุทธสำหรับศาสนิกชนทุกนิกายทั่วโลก ทั้งเป็นวันหยุดข้าราชการในหลายประเทศ และวันสำคัญในระดับนานาชาติตามข้อมติของสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ เพราะเป็นวันคล้ายวันที่เกิดเหตุการณ์สำคัญที่สุดในศาสนาพุทธ 3 เหตุการณ์ ด้วยกัน คือ การประสูติ ตรัสรู้ และปรินิพพานของพระโคตมพุทธเจ้าโดยทางวัดพระบรมธาตุวรวิหาร จังหวัดชัยนาท ได้จัดพิธีบรรจุพระ ใต้ฐานพระนอน พระอุตตมะมงคล

ซึ่งมีความยาว 19 เมตร งบประมาณในการจัดสร้าง 15,000,000 -สิบห้าล้านบาท เพื่อเป็นสิริมงคลในวันสำคัญของทางพระพุทธศาสนา โดยให้ชาวบุญที่มีจิตศรัทธา ร่วมทำบุญถวายวัด ใต้ฐานพระนอน โดยนำโอ่ง นำไห นำพระเครื่องวัตุถุเก่าแก่ และองค์พระโบราณ นำมาบรรจุใต้ฐานพระนอน เพื่อสืบอายุพระศาสนาและสะเดาะเคราะห์ต่อชะตา ใต้ฐานพระนอน พระอุตตมะมงคล ณ วัดพระบรมธาตุวรวิหาร จังหวัดชัยนาท

ส่วนบรรยากาศภายในงาน ช่วงเช้า ได้มีการประกอบพิธี การตักบาตร การฟังพระธรรมเทศนา และสวดพระพุทธมนต์ภายในงาน พร้อมกับมีการเวียนเทียน ในวันวิสาขบูชาในครั้งนี้ ทั้งนี้ทางวัดได้มีการแจกของวัตถุมงคลให้กับผู้ที่มาร่วมงาน และมีโรงทานให้กับชาวบ้านด้วย

 

ภาพ-ข่าว ภาวิณี ศรีอนันต์ รายงาน 0987817019

Related posts