ผวจ.ชัยภูมิ สั่งล็อกดาวน์ ชุมชนกลางเมืองชัยภูมิ หลังจากตรวจพบผู้ติดโควิด ร่วมกว่า 30 ราย เสียชีวิตรวม 5 ราย (ชมคลิป)

ผวจ.ชัยภูมิ สั่งล็อกดาวน์ ชุมชนกลางเมืองชัยภูมิ หลังจากตรวจพบผู้ติดโควิด ร่วมกว่า 30 ราย เสียชีวิตรวม 5 ราย

 

( 9 พ.ค..64 ) จ.ชัยภูมิ มีรายงานด่วนถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด -19 ในพื้นที่ยังมีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ล่าสุด เมื่อเวลา 08.30 น.วันที่ 9 พ.ค.64 นายแพทย์วชิระ บถพิบูลย์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดชัยภูมิ และโฆษกคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดชัยภูมิ แจ้งถึงสถานการณ์ด่วนล่าสุด ว่าพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่ จ.ชัยภูมิ เพิ่มเป็นจำนวนมากวันนี้รวมกว่า 31 ราย ในเขต อ. เมืองชัยภูมิ รวม 28 ราย ที่เป็นชุมชนแออัด มีประชาชนอาศัยอยู่หนาแน่นจำนวนมากนับหลายร้อยครอบครัว ซึ่งเป็นผู้ป่วยอยู่ในชุมชนกุดแคน เขตเทศบาลเมืองชัยภูมิ ในวันนี้ทั้งหมด จากเดิมพบป่วย 3 ราย และวันนี้พบป่วยเพิ่มพุ่งสูงอีกรวมกว่า 28 ราย

ซึ่งช่วงสายที่ผ่านมาทางจังหวัดชัยภูมิและอำเภอเมืองชัยภูมิ ได้ระดมเจ้าหน้าทุกหน่วยที่เกี่ยวข้องและทีมแพทย์ ลงค้นหาบุคคลเสี่ยงป่วยเพิ่มในชุมชนกุดแคนต่อเนื่อง และสั่งให้ปิดชุมชนชั่วคราว ห้ามคนเข้าออกในชุมชนในขณะนี้ไว้ก่อนด้วย และเตรียมตั้งโรงครัวเพื่อไว้ประกอบอาหารช่วยเหลือคนในชุมชนดังกล่าวระหว่างที่ต้องขอให้กักตัวเองอยู่ในบ้านดูอาการตัวเองในทุกหลังคาเรือนให้ครบ 14 วัน จากนี้ไปเพื่อรอผลตรวจยืนยันออกมาต่อไปในครั้งนี้ด้วย

และในวันนี้ ยังพบผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่ม อยู่ที่ อ. ภักดีชุมพล 3 ราย ที่ยังมาจากกลุ่มคลัสเตอร์เสี่ยงเดิมจากการไปร่วมงานบวชในพื้นที่ จ.ชัยภูมิ และขณะนี้ จ.ชัยภูมิ มีผู้ป่วยโควิด-19 สะสมทั้งหมดรวมแล้ว 189 ราย เสียชีวิต 5ราย

และจากนี้ไปจุดที่น่าจับตาที่จะทำให้ จ.ชัยภูมิ ยังคงมีผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มมากขึ้นอีกต่อเนื่อง คือ กลุ่มคลัสเตอร์ใหม่ในชุมชนกุดแคน ซึ่งเป็นชุมชนแออัดย่านกลางเมืองชัยภูมิ ยังมีชุมชนหนาแน่นรอยต่อติดกันอีกหลายชุมชนทั้งที่ชุมชนหนองบ่อ และชุมชนโนนสมอ ซึ่งยังมีแนวโน้มแพร่ระบาดสู่คนในชุมชนแออัดได้ง่ายเพิ่มตามมาอีกจำนวนมาก

 

ล่าสุด นายกอบชัย บุณอรณะ ผวจ.ชัยภูมิ นำทีมลงพื้นที่สั่งล็อกดาวน์ตั้งจุดตรวจคัดกรองห้ามคนเข้าออกผ่านในชุมชนเข้ม 24 ชม. แล้ว ซึ่งมีผลมาจากหลังวานนี้ในชุมชนดังกล่าวเริ่มพบผู้ป่วย สะสมมาแล้ว 3 ราย มาจากคลัสเตอร์กลุ่มเสี่ยงใหม่จากกลุ่มแรงงานย้ายถิ่นหนีเชื้อโควิด-19 มาจากพื้นที่ต่างจังหวัดเสี่ยงกลับมาเยี่ยมบ้านเข้าพื้นที่ ส่อแพร่เชื้อลามหนักสู่ญาติคนในชุมชนได้อีกจำนวนมาก จนล่าสุดวันนี้วันเดียวคลัสเตอร์ดังกล่าวพบคนในชุมชนกุดแคนติดโควิด-19 เพิ่มพุ่งอีกรวมกว่า 30 รายแล้วในครั้งนี้///

 

Related posts