โซเชี่ยลแห่ชื่นชม ทีมแพทย์ พยาบาลโรงพยาบาลกระบี่ ผ่าคลอดหญิงป่วยโควิด-19 ได้สำเร็จ เป็นรายแรก ของจ.กระบี่ (ชมคลิป)

กระบี่-โลกโซเชี่ยลแห่ชื่นชม ทีมแพทย์ พยาบาลโรงพยาบาลกระบี่ ผ่าคลอดหญิงป่วยโควิด-19 ได้สำเร็จ เป็นรายแรก ของจ.กระบี่ ปลอดภัยทั้งแม่และลูก เผยต้องใช้ทีมแพทย์ พยาบาล และจนท. ถึง15คน

วันที่ 8 พ.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ได้มีการแชร์ และชื่นชมกันเป็นจำนวนมาก เมื่อผู้ใช้เฟซบุค “Jiravan Phaipana” ได้โพสต์ ภาพและคลิปเรื่องราวที่สุดประทับใจ ขณะ ทีมแพทย์พยาบาล กำลังนำคนไข้หญิงที่ป่วยโควิด-19 ออกมาจากห้องผ่าตัดได้อย่างปลอดภัย ท่ามกลางการแสดงความยินดี พร้อมข้อความระบุว่า “ภารกิจวันนี้ สำเร็จ ลุล่วงผ่านไปด้วยดีค่ะผู้ป่วย COVID-19 ผ่าตัดทำคลอดเคสแรก ของประวัติศาสตร์ รพ.กระบี่ #บันทึกในความทรงจำ เผื่อแจ้งเตือน ในวัย เกษียณ #ขอบคุณในความเป็นทีมเวิร์คครั้งยิ่งใหญ่ค่ะ” หลังจากที่เธอได้โพสต์รื่องราวดังกล่าวออกไป ปรากฏว่ามีเพื่อนๆ และชาวโซเซี่ยลฯ ต่างเข้ามาแสดงความชื่นชมให้กำลังใจ แสดงความยินดี กันเป็นจำนวนมาก ที่สามรถผ่าคลอด ผู้ป่วยโควิด19 ได้สำเร็จ นับเป็นรายแรกของจังหวัดกระบี่


ผู้สื่อข่าวสอบถาม ไปยังน.ส. จิราวรรณ ไพพะนา ผู้ใช้เฟซบุคดังกล่าว ซึ่งเป็นพยาบาลที่ดูแลผู้ป่วยโควิด19 ที่ตึกผู้ป่วยในโรงพยาบาลกระบี่ ได้รับการเปิดเผยว่า ผู้ป่วยติดเชื้อโควิดรายนี้เป็นผู้หญิง อายุ 33 ปี อายุครรภ์ 39 สัปดาห์. ได้เข้ามารรักษาตัวที่รพ.เมื่อ วันที่ 5 พ.ค.64 ที่ผ่านมา และผู้ป่วยมีอาการเจ็บท้องคลอดสูตินรีแพทย์ประเมินว่ามีความจำเป็นต้องผ่าตัด และได้นำผู้ป่วยเข้าห้องผ่าตัด เมื่อวานนี้ (7.พ.ค.64) ซึ่งได้มีการวางแผนซักซ้อมเป็นอย่างดี เพราะต้องระมัดระวังเรื่องความปลอดภัย ใช้เวลาในห้องผ่าตัดนาน30 นาที ก็ทำการผ่าคลอดสำเร็จ เป็นทารกเพศหญิงสภาพร่างกายสมบูรณ์ จากนั้นผู้ป่วยก็อยู่ที่ห้องพักฟื้น30 นาที ก่อนพากลับไปยังหอผู้ป่วย เบื้องต้นคนไข้ ไม่มีอาการแทรกซ้อนใดๆ
น.ส. จิราวรรณ เปิดเผยอีกว่า การผ่าคลอดและดูแลต่อ ต้องใช้บุคลากรถึง15 คน ในห้องผ่าตัด 5 คน ประกอบด้วยหมอผ่าตัด1 คน พยาบาลช่วยส่งเครื่องมือ1คน วิสัญญี 1คนพยาบาลผู้ช่วยดมยา 2 นอกจากนั้น ยังมีทีมรับเด็กไปตึกหลังคลอด 3 คน หมอเด็กอีก1 คน พยาบาลเด็ก2 คน ทีมเปล 3 คน และทีมพยาบาลดุแลอีก3 คน


“รู้สึกภูมิใจมากที่ได้มีส่วนร่วมในครั้งนี้ เป็นนครั้งแรกของกระบี่ แม้จะต้องมีความกดดันบ้าง แต่ก็ได้มีการซ้อมเป็นอย่างดี ทั้งเรื่องความปลอดภัยของบุคลากร รวมทั้งแม่และเด็ก จนสำเร็จปลอดภัย แต่ ก็พร้อมใจในการปฏิบัติหน้าที่ ไม่ว่าจะมีความเสี่ยงเพียงใด แต่ด้วยจรรยาบรรณของวิชาชีพ พร้อมที่จะช่วยเหลือคนป่วย คนไข้ ทุกรายแน่นอน และขอเป็นกำลังใจให้บุคลากรทางการแพทย์ทุกคนด้วย”น.ส. จิราวรรณ กล่าว

 

กระบี่///ณัฏฐพงษ์. ศรีปล้อง. รายงาน

Related posts