(สกู๊ปข่าวเมือง ไม้ขม) ฝ่ายปกครองโอด พื้นที่ “คอหงส์” เต็มไปด้วย ผับเถื่อน ถ้าจับให้หมดเศรษฐกิจหาดใหญ่ เจ๋ง แน่

(สกู๊ปข่าวเมือง ไม้ขม) ฝ่ายปกครองโอด พื้นที่ “คอหงส์” เต็มไปด้วย ผับเถื่อน ถ้าจับให้หมดเศรษฐกิจหาดใหญ่ เจ๋ง แน่

 


จากกรณีที่ นายชวกิจจ์ สุวรรณคีรี นายอำเภอหาดใหญ่ สนธิกำลัง อส.และ ทส.ปช. เจ้าจับกุมสถานบริการที่ไม่มีใบอนุญาตชื่อ “แก๊สโซลีน” ตั้งอยู่ถนนธรรมนูญวิถี และจับกุม ธนธร แซ่ลี่ ที่รับว่าเป็น เจ้าของ ผู้จัดการ ดำเนินคดีในข้อหา เปิดสถานบริการ ตามมาตรา 3 โดยไม่ได้รับอนุญาต เป็นความผิดตาม พรบ. สถานบริการ พ.ศ.2509 มาตรา 26 ( 22 ) เมื่อวันที่ 3 เมษายน 2564 ที่ผ่านมา ตามข่าวที่ได้นำเสนอไปแล้วนั้น


ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังจากถูกจับกุมในข้อหาดังกล่าวข้างต้นแล้ว ปรากฏว่า”แก๊สโซลีน” สถานบริการที่ไม่มีใบอนุญาต ยังเปิดให้บริการตามปกติ เพียงแต่มีการปิดให้บริการเวลา 24.00 น. ตามที่กฎหมายกำหนดเท่านั้น ซึ่งการที่ “แก๊สโซลีน” ถูกจับในข้อหา ไม่มีใบอนุญาต เปิดสถานบริการ แต่ยังสามารถเปิดให้บริการนักเที่ยวราตรีได้ตามปกติ สร้างความสงสัยให้กับผู้ที่ติดตามข่าวเป็นอย่างมาก


ในเรื่องดังกล่าวเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ที่เกี่ยวข้องกับการบังคับใช้กฎหมายเกี่ยวกับสถานบริการของจังหวัดสงขลา เปิดเผยว่าสถานบริการในพื้นที่ ต.คอหงส์ อ.หาดใหญ่ ซึ่งอยู่ภายใต้การรักษากฎหมายของ สภ.คอหงส์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา มีสถานบริการที่ ขายเหล้า ขายอาหาร มีดนตรี และมีนักร้อง ที่เข้าข่ายสถานบริการ ที่ไม่ใช่ร้านขายอาหาร ขายเหล้า เป็นจำนวนมาก ทั้งที่อยู่ใกล้สถานศึกษา และไม่อยู่ใกล้สถานศึกษา หากฝ่ายปกครองดำเนินการเอาผิดตามกฎหมาย พรบ.สถานบริการ ที่ไม่มีใบอนุญาตก็ต้องจับทั้งหมด ซึ่งเป็นเรื่องที่หนักใจ และจะถูกมองว่าฝ่ายปกครองทำให้เศรษฐกิจของ อ.หาดใหญ่ ได้รับผลกระทบ ดังนั้นสิ่งที่ฝ่ายปกครอง ทำได้คือบังคับให้สถานบริการเหล่านั้น ปิดให้บริการภายในกฎหมายกำหนด แต่ไม่มีการเรียกตรวจใบอนุญาต


ซึ่งในกรณีนี้ นายบรรจง เกตุศรัทธา นักกฎหมายมองว่าฝ่ายปกครอง และ ตำรวจกำลังบอกกับประชาชนว่ากำลังทำผิดกฎหมายในมาตรา 157 เป็นเจ้าพนักงานที่ ละเว้นไม่ปฏิบัติตามกฎหมาย ที่ผู้เสียหาย ที่เป็นประชาชนสามารถที่จะเอาผิด กับเจ้าหน้าที่ได้ และเป็นเรื่องที่ผู้บังคับบัญชา ต้องรับผิดชอบในเรื่องของการละเว้นด้วยเป็นการเอื้อนายทุนให้ทำผิดกฎหมาย แต่ชาวบ้านที่ทำผิดกฎหมายเล็กๆ น้อยๆ เจ้าหน้าที่ไม่เคยยกเว้นที่จะไม่ดำเนินคดี กฎหมายจะเป็น 2 มาตรฐานไม่ได้

 

Related posts