เมือง ไม้ขม รายงานพิเศษ “แก๊สโชลีน” ร้านอาหาร หรือ”ผับเถื่อน” กรณีศึกษาในการใช้”กฎหมาย” ของฝ่ายตำรวจและปกครอง

เมือง ไม้ขม รายงานพิเศษ “แก๊สโชลีน” ร้านอาหาร หรือ”ผับเถื่อน” กรณีศึกษาในการใช้”กฎหมาย” ของฝ่ายตำรวจและปกครอง

 


กรณี”แก๊สโซลีน” ซึ่งเป็นสถานบริการที่มีการขายเหล้า มีนักร้อง มีดนตรี มีที่ตั้ง ถนนธรรมนูญวิถี เขตเทศบาลนครหาดใหญ่ จ.สงขลา ในพื้นที่ของดูแลของตำรวจ สภ.คอหงส์ ซึ่งมี พ.ต.อ.ศักดิ์สิทธิ์ มีแสง เป็น ผกก.หัวหน้าสถานีตำรวจ ซึ่งถูกพลเมืองดี ร้องเรียนไปยังศูนย์ดำรงธรรมเพื่อให้ตรวจสอบว่า เป็นสถานบันเทิง หรือสถานบริการ ที่ชอบด้วยกฎหมายหรือไม่
เนื่องสถานบริการ “แก๊สโซลีน” เป็นสถานบริการที่อยู่นอกโชนของพื้นที่”โซนนิ่ง” ของ อ.หาดใหญ่ ที่มีกฎหมายให้สถานบริการ หรือสถานบันเทิงเริงรมย์ทั้งหลาย ต้องอยู่ในพื้นที่”โซนนิ่ง” นั้นคือ ย่านถนน”ราษฏร์อุทิศ” นอกจากนั้น”แก๊สโซลีน” ยังตั้งอยู่ใกล้กับสถานศึกษา ซึ่งเป็นข้อห้ามสำหรับการเปิดสถานบันเทิงอีกต่างหาก


ที่ผ่านมา”แก๊สโซลีน” ถูกเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง เข้าตรวจค้น เป็นระยะๆ ตลอดเวลาหลายปีที่เปิดกิจการ แต่เป็นการตรวจค้น และแจ้งข้อหาเรื่องเปิดเกินเวลา คือหลังเที่ยงคืน ( 24.00 ) ยังให้บริการกับ แขกเหรื่อที่เข้าไปหาความสุขสำราญ
ไม่เคยมีการ ขอดูใบอนุญาต ว่า”แก๊สโซลีน” มีการขอใบอนุญาต ในการตั้งสถานบริการ จากฝ่ายปกครองหรือไม่ ไม่เคยมีการตรวจปัสสาวะ นักท่องเที่ยว ว่ามีเสพสารเสพติด หรือไม่ และไม่เคยมีเจ้าหน้าที่”ใส่ใจ” ในเรื่องของสถานที่ตั้ง ซึ่งไม่อยู่ใน”โซนนิ่ง” และอยู่ใกล้กับสถานศึกษา
จวบจนคืนวันที่ 3 เมษายน 2564 เมื่อนายชวกิจจ์ สุวรรณคีรี นายอำเภอหาดใหญ่ นำกำลังเข้าจับกุม”แก๊สโซลีน” สถานบันเทิง เจ้าปัญหา ในข้อหา ตั้งสถานบริการตามมาตรา 3 โดยไม่ได้รับอนุญาต อันเป็นความผิดตาม พ.ร.บ. สถานบริการ พ.ศ.2509 มาตรา 26 ( 22 )


ตรงนี้แสดงให้เห็นว่า “แก๊สโซลีน” สถานบริการแห่งนี้เป็น สถานบริการเถื่อน เพราะไม่มีใบอนุญาต ในการประกอบกิจการ และที่สำคัญ “แก๊สโซลีน” เปิดมานานถึง 5 ปี อยู่กลางเมืองหาดใหญ่ อยู่ภายใต้การรักษากฎหมายของ สภ.คอหงส์
คำถามคือ ตำรวจ และ ฝ่ายปกครอง ก่อนที่นาย ชวกิจจ์ จะมาเป็นนายอำเภอหาดใหญ่ ไม่รู้เลยหรือว่า”แก๊สโซลีน” เป็นสถานบันเทิงที่ไม่มีใบอนุญาต และที่ไปจับกุมกันบ่อยๆ ในข้อหาเปิดเกินเวลา แต่ไม่แจ้งขอหาว่าเป็นสถานบริการเถื่อน เพราะไม่มีใบอนุญาต เจ้าหน้าที่ทำผิดในข้อหาละเว้น ตาม ม.157 หรือไม่


ประเด็นต่อมาในการเข้าจับกุมแต่ละครั้ง ไม่เห็นเจ้าหน้าที่ นำนักท่องราตรี ที่อยู่ในสถานที่”แก๊สโซลีน” ตรวจสารเสพติดใน”ปัสสาวะ” หรือ”ตรวจฉี่” แต่อย่างใด ผิดกับการเข้า จับกุม ตรวจค้น สถานบริการ สถานบันเทิงในท้องที่อื่นๆ ที่ต้องนำนักท่องราตรีไป”ตรวจฉี่” เพื่อหาสารเสพติด คำถามคือ ทำไม่ที่”แก๊สโซนลีน” จึงมีการยกเว้น
และคำถามต่อไปคือ เมื่อมีการแจ้งข้อหา”แก๊สโซลีน” ว่าเป็นสถานบริการ”เถื่อน” เพราะไม่มีใบอนุญาต อันเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.สถานบริการ พ.ศ.2509 มาตรา 26 ( 22 ) แล้ว “แก๊สโซลีน” ยังจะเปิดให้บริการ กับนักท่องเที่ยว ได้หรือไม่ ถ้าหลังถูกจับกุม ถูกแจ้งข้อหาแล้ว ยังเปิดให้บริการอยู่จะดำเนินการอย่างไร


ที่ต้องถามอย่างนี้ เพราะการที่”แก๊สโซลีน” เปิดสถานที่บริการ โดยไม่มีใบอนุญาต ( เถื่อน ) มานานถึง 5 ปี โดยที่ เจ้าหน้าที่ไม่เคยถามถึง ใบอนุญาต ว่ามีหรือไม่นั้น แสดงให้เห็นว่า “แก๊สโซลีน” ต้องมี”แบคอัพ” ที่ใหญ่มาก เพราะสามารถตั้ง สถานบริการ ผิดกฎหมาย โดยที่ เจ้าหน้าที่ ทั้ง ตำรวจ และฝ่ายปกครอง ไม่กล้า แตะต้อง ทำได้เพียง”เลี่ยงบาลี” เมื่อมีผู้ร้องเรียนด้วยการ จับและปรับ ในข้อหา เปิดเกินเวลา เท่านั้น หรืออีกประเด็น ที่”แก๊สโซลีน” สามารถทำในสิ่งที่ ผิดกฎหมายได้ เพราะมีการ”จ่าย” ให้กับ หน่วยงานที่มีหน้าที่รักษากฎหมาย จนทำให้สภาพของผู้รักษากฎหมายกลายเป็น”ง่อย” ไม่มีประสิทธิภาพ ที่จะทำให้ บ้านเมือง มี”ขื่อ “ มี”แป”


และที่ต้องถาม ผู้รับผิดชอบในเรื่องการรักษากฎหมายต่อไปคือ ในพื้นที่ความรับผิดชอบของ สภ.คอหงส์ สถานบริการแบบเดียวกับ”แก๊สโซลีน” ไม่ได้มีเฉพาะ”แก๊สโซลีน” ที่เดียว แต่ยังมีที่อื่นๆ อีก”บานตะเกียง” เช่นในย่านที่เรียกว่า”ศรีตรัง” ซึ่งมี ร้านขายเหล้า ที่มี นักดนตรี นักร้อง และ บริการ นักท่องราตรี เจ้าหน้าที่ จะใช้ มาตรการเดียวกับ “แก๊สโซลีน” หรือไม่
เพราะในสถานบริการเหล่านั้น นักเที่ยว นักดื่ม ส่วนใหญ่ ไม่ใช่เด็ก”มหาลัย” แต่เป็นเด็ก มัธยมปลาย เด็ก ปวช. เด็ก ปวส. รวมทั้งไม่ได้อยู่ใน”โซนนิ่ง” ที่กฎหมายกำหนด ประเด็นนี้ หนักกว่านักเที่ยว นักดื่ม ที่”แก๊สโซลีน” เสียอีก ที่สำคัญ ที่ต้องถามคือ ถ้า สถานบริการในย่านนั้น เป็นแบบเดียวกับ”แก๊สโซลีน” ทำไม ตำรวจ และ ปกครอง จึงปล่อยให้ มีการทำผิดกฎหมาย กันมากมายขนาดนั้น


และที่สำคัญ วันนี้เรื่องของ”โควิด 19” ยังเป็นเรื่องที่น่าเป็นห่วง เพราะล่าสุด “ครัสเตอร์”ใหม่ ในกรุงเทพฯ ที่เป็นแหล่ง แพร่เชื้อ”โควิด 19” คือ สถานบันเทิง 4 แห่ง ที่เป็นแหล่ง ระบาด ของ “โควิด 19”

ทั้งหมด ทั้งปวง คือข้อห่วงใย และถามถึงมาตรฐาน ของการใช้ กฎหมาย ของผู้มีหน้าที่ รักษากฎหมาย เพื่อความสงบเรียบร้อยของบ้านเมือง ที่คนสงขลาต้องการขอคำตอบจาก ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา นายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา และ พล.ต.ต.อาซาน จันทร์ศิริ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสงขลา

 

 

Related posts