ชลบุรี ขายแตงโมลดกระหน่ำ โลละ 10 บาท ช่วยเหลือเกษตรกร (ชมคลิป)

จังหวัดชลบุรี ร่วมกับ วิสาหกิจชุมชนกลุ่มผู้ผลิตแตงโมและพืชผักปลอดภัยอำเภอบ้านบึง จัดกิจกรรมลดราคาครั้งยิ่งใหญ่กิโลกรัมละ 10 บาท

 

ที่ บริเวณสนามหน้าศาลากลางจังหวัดชลบุรี นายธวัชชัย ศรีทอง รองผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการจัดกิจกรรม จำหน่ายผลผลิตแตงโม ซึ่งเป็นการลดราคาครั้งยิ่งใหญ่ ระหว่างวันที่ 19 ถึง 28 กุมภาพันธ์ 2564 โดยจังหวัดชลบุรี มอบหมายให้ สำนักงานพาณิชย์จังหวัดชลบุรี ร่วมกับสำนักงานเกษตรและสหกรณ์จังหวัดชลบุรี ประสานวิสาหกิจชุมชนกลุ่มผู้ผลิตแตงโมและพืชผักปลอดภัย อำเภอบ้านบึง จังหวัดชลบุรี จำหน่ายผลผลิตแตงโมของกลุ่มเกษตรกร ในราคากิโลกรัมละ 10-25 บาท

เพื่อช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนของเกษตรกร ที่ประสบปัญหาผลผลิตแตงโมพันธุ์ใหม่ หลายสายพันธุ์ออกสู่ตลาดจำนวนมาก มีราคาตกต่ำ ประกอบกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส โคโรนา 2019 ส่งผลให้ผู้รับซื้อในตลาดตามช่องทางการค้าปกติรับซื้อผลผลิตน้อยลง ทำให้มีผลผลิตตกค้าง จำนวน 300-400 ตัน โดยกิจกรรมในครั้งนี้ เป็นการช่วยระบายผลผลิตแตงโมที่ตกค้าง เพื่อป้องกันผลผลิตเน่าเสีย ภายใน 10 ถึง 15 วัน นอกจากนี้ยังเป็นการลดค่าครองชีพประชาชน ให้สามารถซื้อสินค้าแตงโมคุณภาพดีได้ในราคาประหยัด และส่งเสริมนโยบายของรัฐในการใช้สิทธิ์คนละครึ่ง รวมถึงโครงการเราชนะในการซื้อสินค้า จากเกษตรกรผู้ผลิตโดยตรง


ทางด้าน ประธานวิสาหกิจชุมชนกลุ่มผู้ผลิต แตงโมและพืชผักปลอดภัยอำเภอบ้านบึง นางณิชชา แก้วสุริยา กล่าวว่า ไฮไลท์ของการจัดกิจกรรมในครั้งนี้ อยู่ที่แตงโมพันธุ์ฮันนีมูน ซึ่งเป็นสายพันธุ์หนึ่งเดียวในโลก น้ำหนักประมาณ 3-4 กิโลกรัมต่อลูก ปกติราคากิโลกรัมละ 35-40 บาท แต่ในงานนี้จัดจำหน่ายเพียง 10 บาทต่อกิโลกรัม เท่านั้น หรือแตงโมพันธุ์ตอปิโด/แบล็คชูการ์ เกรดส่งออก ปกติราคากิโลกรัมละ 50-60 บาท นำมาจำหน่ายในราคา 20 บาทต่อกิโลกรัมเท่านั้น รวมถึงยังมีแตงโมพันธุ์ King Yellow สายพันธุ์ล่าสุด ที่ยังไม่มีวางจำหน่ายในท้องตลาด ราคา 25 บาทต่อกิโลกรัม นอกจากนี้ยังมีการจัดกิจกรรมนาทีทองนาทีถูก ลดราคาแตงโมทุกสายพันธุ์กว่า 80% รวมถึงการแจกแตงโมฟรีทุกวัน

*****เสียงสัมภาษณ์นางณิชชา แก้วสุริยา ประธานวิสาหกิจชุมชนกลุ่มผู้ผลิต แตงโมและพืชผักปลอดภัยอำเภอบ้านบึง******
นิราช/นันทพล ทิพย์ศรี ก012 ชลบุรี 0909535645

Related posts